Đóng
vien

25/05/2017

Trưng bày lựa chọn mẫu tặng phẩm phục vụ các hoạt động của Nhà nước: Tinh hoa làng nghề hội tụ

Ngày 19/5 tới, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Cục Quản trị (Văn phòng Chính phủ) tổ chức trưng bày lựa chọn mẫu tặng phẩm phục vụ các hoạt động của Nhà nước tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên, các sản phẩm tinh hoa nhất của làng nghề Việt Nam được hội tụ và “tỏa sáng” giữa đất Thăng Long ngàn năm văn vật…
trungbay-2
Quà tặng Nhà nước nên phải cực “chất”
Nói là tinh hoa nhất bởi sản phẩm trưng bày để một hội đồng cấp Nhà nước chấm điểm, bình chọn, rồi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm quà tặng cấp Nhà nước. Những đối tượng được tặng sẽ là các nguyên thủ quốc gia, khách quốc tế tới thăm Việt Nam; các nguyên thủ quốc gia, khách quốc tế khi đoàn Việt Nam đi công tác nước ngoài;  các khách trong nước của lãnh đạo Nhà nước Việt Nam. Bởi vậy, sản phẩm được gửi tới trưng bày được các nghệ nhân rất tâm huyết và “rút ruột” tinh hoa nghề khi chế tác.

trungbay-4

Tiêu chí tặng phẩm được đưa ra, về văn hóa: là sản phẩm của Việt Nam, mang bản sắc Việt Nam và văn hóa quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, thể hiện Việt Nam truyền thống, hiện đại, năng động, không va chạm những vấn đề nhạy cảm, không vi phạm bản quyền; về chất liệu: bao gồm các đồ TCMN như gốm sứ, sơn mài, khảm trai, đồng, thêu, các loại nông sản đặc trưng của Việt Nam…; về quy cách: ưu tiên các sản phẩm, hàng hóa nhỏ, gọn nhẹ, độc đáo; thiết kế mang tính biểu trưng quốc gia, dân tộc. Về giá trị sản phẩm, mức giá không quá 7.000.000 đồng/sản phẩm.

Bộ tiêu chí này bao hàm rất nhiều yếu tố: văn hóa, lịch sử, mỹ thuật… Mà người nghệ nhân bằng sự lành nghề trong chất liệu quen thuộc của mình phải thể hiện được tất cả trên sản phẩm trưng bày để chọn mẫu quà tặng ấy, lại không được quá vẽ vời vượt “trần” giá theo quy định. Thế cho nên, nhiều nghệ nhân đã “cấm cung” trong một thời gian, tập trung đầu tư “chất xám” nhằm làm ra một sản phẩm với mong muốn “vang danh thiên hạ”. Đấy chính là tinh hoa ẩn chứa bên trong tinh hoa sản phẩm làng nghề.
“Trăm hoa khoe sắc”

trungbay-1

trungbay-3

Với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, sau khi nhận được công văn số 124/QT ngày 14/4/2107 của Cục Quản trị (Văn phòng Chính phủ) về việc cung cấp mẫu tặng phẩm, nhận thấy đây là cơ hội lớn để cộng đồng làng nghề cả nước “biểu dương lực lượng”, “khoe sắc” tinh hoa nghề, cả Hiệp hội đã khẩn trương vào cuộc. Dù thời gian chỉ có khoảng 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc trưng bày, nhưng với tính chuyên nghiệp và cách làm bài bản, chỉ trong thời gian rất ngắn đã tạo ra được một không khí sôi nổi và có rất nhiều tín hiệu tích cực từ các làng nghề trên cả nước. Các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, nghệ nhân làng nghề, nghệ nhân thủ công mỹ nghệ… đã “xắn tay” vào cuộc.

Ban Tổ chức đã nhận được nhiều “tuyệt phẩm” gửi tới trưng bày từ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hà Giang, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, TP.HCM, Lâm Đồng… Các sản phẩm cũng khá đa dạng từ thể loại: đồ trưng bày, nông sản, đồ lưu niệm, trang sức… đến chất liệu: đồng, gốm sứ, lụa, dệt thổ cẩm, vàng bạc…

Đặc biệt là tác phẩm “Tranh hộp 3D lầu Ngũ Phụng – Đại nội Huế” bằng chất liệu đồng mạ vàng của tác giả Nghệ nhân Ưu tú Trần  Duy Mong (Thừa Thiên – Huế). Đây là tác phẩm vừa đoạt giải Nhất Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2017 được tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Sản phẩm này đã được vinh dự trưng bày trang trọng tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017.

trung-bay-lua-chon
Tranh hộp 3D lầu Ngũ Phụng – Đại nội Huế của Nghệ nhân Ưu tú Trần Duy Mong.

Một sản phẩm khá độc đáo là cà phê với thương hiệu K’ho Coffee đến từ Lâm Đồng. Đây là thương hiệu do cặp vợ chồng Joshua (người Mỹ) và Kơ Liêng Rolan (dân tộc K’Ho) gây dựng nhiều năm qua, hiện đã trở thành đại diện cho hương vị cà phê của cao nguyên LangBiang và là mô hình tiêu biểu về sản phẩm cà phê sạch của người dân tộc K’Ho giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Các làng nghề rất coi trọng cuộc trưng bày lần này. Tổ chức nghề nghiệp của nhiều làng nghề như gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, điêu khắc mỹ nghệ La Xuyên… thông báo chương trình tới từng hội viên và phát động cuộc thi trong nội bộ làng. Có làng còn tổ chức hội đồng bình chọn sản phẩm trước khi gửi về Hiệp hội Làng nghề Việt Nam để tham gia cuộc trưng bày.

Ông Hà Văn Lâm, Phó ban đại diện nhân dân làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng (Hà Nội), cho biết: “Bát Tràng vốn đã có tiếng trên cả nước và thế giới về các mặt hàng gốm sứ, song chúng tôi không bỏ qua cơ hội này. Đây là lần đầu tiên một cuộc triển lãm toàn hàng tinh xảo của cộng đồng làng nghề Việt Nam được tổ chức ngay giữa trung tâm chính trị của cả nước. Hơn nữa, nếu sản phẩm nào được chọn thì không chỉ vinh dự cho người nghệ nhân chế tác ra sản phẩm đó, mà còn là vinh dự cho cả làng nghề nói chung”.

Đặng Huy (Thời báo Việt)
Chủ điểm/Sự kiện Related