24/08/2020

Triển khai các hoạt động thiết thực Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hôi làng nghề Việt Nam

Sáng ngày 24/8/2020, tại trụ sở Văn phòng, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường trực và triển khai các hoạt Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội.

Ông Lưu Duy Dần, UV Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Chủ tịch Hiệp hôi Làng nghề Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chủ trì Hội nghị

(Người thứ 2 từ phải sang)

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, ông Tô Ngọc Thanh, Cố vấn Khoa học – Văn hóa Nghệ thuật cùng với Ban Thường trực và các đơn vị Trung tâm trực thuộc Hiệp hội.

Tại Hội nghị Chủ tịch đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận các  nội dung hoạt động Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Chương trình “Phong tặng các danh hiệu làng nghề lần thứ IX – Năm 2020” .

Ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn  (người thứ 2 từ phải sang)

Ông Tô Ngọc Thanh, Cố vấn Khoa học – Văn hóa Nghệ thuật (người thứ 1 từ phải sang)

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam được thành lập từ năm 2005, là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các ngành hàng từ các làng nghề, phố nghề Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, văn hóa, các doanh nhân đang hoạt động trong làng nghề, nghệ nhân, các cá nhân có tâm huyết giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ ở Việt Nam và đã tổ chức thành công 8 lần phong tặng Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam.

Chủ tịch Lưu Duy Dần nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới: Tập trung vào 6 chương trình trọng tâm: Chương trình chấn hưng và Phát triển Làng nghề, chương trình phát triển doanh nghiệp làng nghề, chương trình xúc tiến thương mại, chương trình thông tin, chương trình Văn hóa, Du lịch làng nghề, chương trình Đối ngoại. Trong đó, đáng chú ý, Hiệp hội sẽ tập trung kiện toàn về tổ chức bộ máy của Hiệp hội và các đơn vị trực thuộc ; tổ chức Họp Hội đồng xét phong tặng Các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ IX (xét lần 1); Lên kịch bản tổ chức Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội trong khuôn khổ Chương trình “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam – Năm 2020. Triển khai việc ký thỏa thuận phối hợp với Hội Kỷ lục gia Việt Nam, xây dựng tiêu chí và kế hoạch tôn vinh Top 50 “Báu vật nhân văn nghề truyền thống Việt Nam”; 50 “Bảo vật tinh hoa nghề truyền thống Việt Nam”; 50 “Doanh nghiệp làng nghề tiêu biểu xuất sắc”; “15 Nghệ nhân cao tuổi tiêu biểu qua các thời kỳ”; các danh hiệu “Kỷ lục Việt Nam”, “Sản phẩm độc bản tinh hoa”, trưng bày sản phẩm TCMN tinh hoa tại “Cổ tháp Bảo vật toàn cầu” và bán đấu giá sản phẩm, xúc tiến thương mại quốc tế ; Phối hợp với Ban Văn hóa Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội thảo: Phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, đối với Tạp chí Làng nghề Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về các sự kiện Nhà nước và đặc biệt là các sự kiện liên quan đến các hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị đã ủng hộ nhiệt tình và nhất trí các nội dụng hoạt động trên. Chủ tịch Hiệp hội mong rằng, các nhiệm vụ của Hiệp hội sẽ được các cán bộ Văn phòng và các Văn phòng đại diện, các Trung tâm và các đơn vị trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao.

Chương trình Kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam dự kiến được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Nguyễn Vân

Tin tức Related