Đóng
vien

06/10/2017

Trà đông phương mĩ nhân

Có một loại trà oolong mà phải cần đến sự kết hợp của con người và côn trùng mới có thể tạo thành, thậm chí theo truyền thuyết thì loại trà này được đích thân nữ hoàng Anh đặt tên. Đó chính là trà đông phương mĩ nhân.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đông phương mĩ nhân là loại trà oolong được ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XIX khi Đài Loan bắt đầu xuất khẩu trà oolong. Những người trồng trà ở Đài Loan khi ấy hầu hết là dân nhập cư đến từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Phúc Kiến có thể nói là cái nôi của trà Trung Quốc nên những người dân Phúc Kiến khi vượt biển đến với Đài Loan thì họ mang theo nghề trà cũng như giống trà bên mình. Ban đầu họ trồng trà ở vùng rừng Văn Sơn – thuộc phía bắc Đài Loan – và chủ yếu bán lại cho những thương nhân nước ngoài. Những thương nhân này sẵn sàng trả giá cao cho những loại trà có chất lượng tốt.

Tuy nhiên, vào mỗi mùa hè, người làm trà gặp phải một vấn đề đau đầu là những con rầy xanh xuất hiện và cắn hư vườn trà của họ. Trà chất lượng kém thì kiểu gì thương gia cũng không thu mua nên những nông dân cũng đành để mặc vườn trà của họ bị rầy phá như vậy. Không chấp nhận đầu hàng, một người nông dân ở huyện Tân Trúc đã thu hoạch những lá trà bị rầy cắn nham nhở, chế biến thành trà oolong và mang đi bán lại cho một thương gia người Anh có tên là John Dodd. Vị thương gia này sau khi thử loại trà mới thì cực kỳ thích và trả giá rất cao để mua lại lô trà. Khi trà được nhập vào nước Anh, nữ hoàng Anh khi đó là Elizabeth đệ nhị uống, bà cũng rất thích loại trà mới và đặt tên cho nó là Oriental Beauty hay Đông phương mĩ nhân (người đẹp phương đông).

OLYMPUS DIGITAL CAMERA tra_DongPhuongMiNhan_1

Đông phương mĩ nhân còn có tên là bạch hào (lông trắng) vì cánh trà có lông màu trắng bám lên hay ngũ sắc (trà oolong năm màu) vì cánh trà có nhiều màu khác nhau.

Đông phương mĩ nhân được lên men lên đến 70% – cao nhất trong các loại trà oolong – và gần bằng trà đen (lên men 100%) nên được xếp vào hàng oolong đen. Loại trà này có cánh trà chủ yếu là màu nâu đen, một số cánh có màu trắng và nếu nhìn kỹ sẽ thấy nhiều sợi lông nhỏ bám lên từng cánh trà. Khi pha, nước trà có màu đỏ cam rất sáng. Trà có mùa thơm nhẹ của trái cây, khi uống cảm thấy tê nhẹ đầu lưỡi, theo sau đó là vị ngọt nhẹ của mật ong.

Do được giá nên ngoài Đài Loan, một số quốc gia khác ở châu Á cũng bắt đầu tạo ra những sản phẩm trà đông phương mĩ nhân cho riêng mình trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Vùng Phja Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có 15.000 ha cao từ 800 mét đến 1.500 mét so với mực nước biển Chênh lệch nhiệt độ cao: đêm từ 15 độ C đến 17 độ C, ngày là 25 độ C nên trồng cây gì cũng tươi tốt, cho chất lượng cao. Các chuyên gia Đài Loan sang tận nơi thẩm định chất lượng thì đánh giá: “Trà oolong ở đây ngon nhất Việt Nam.” Và họ đã chuyển giao kỹ thuật để cùng những người làm trà của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kolia trồng trà hữu cơ, không phun thuốc diệt rầy và chọn những lá trà bị rầy cắn để sản xuất trà đông phương mĩ nhân phiên bản riêng của Việt Nam.

Pha chế:

Sử dụng nước sôi 95 độ C. Dùng 5 gr trà cho ấm 150 ml.

Tráng ấm và chén bằng nước sôi, bỏ trà vào ấm. Đổ nước sôi vừa ngập trà và rót bỏ nước rửa trà ngay. Sau đó đổ nước sôi vào đầy ấm, ngâm chừng một phút và rót ra dùng ngay. Có thể rót nước sôi tới bảy lần.

Lưu ý: Không ngâm trà trong nước sôi quá lâu và nên rót hết nước trong ấm cho mỗi lần pha.

Dùng ấm tử sa pha trà sẽ cho hương vị trà tuyệt hơn.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng mát.

  • Giá: 1.000.000 đồng/100 gr
  • Giao hàng tận nơi
  • Liên hệ: info@vietnamandyou.net
  • Điện thoại: 0907978480