Đóng
vien

27/11/2019

Tọa đàm “Di sản Văn hóa nghề, làng nghề truyền thống Quốc tế năm 2019”

Sáng ngày 22/11/2019, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Di sản Văn hóa nghề, làng nghề truyền thống Quốc tế năm 2019” tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

 Chủ trì buổi tọa đàm là ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm gồm có: Ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Phó Chủ tịch thường trực Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tiến sĩ Đặng Huy Tuân, Phó Viện trưởng thường trực Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam. Cùng các Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Trưởng Văn phòng đại diện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ủy viên Hội đồng tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; Giám đốc các ban, trung tâm trực thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Vũ, Tổng biên tập Thời báo Làng nghề Việt cùng nhiều đại diện làng nghề, nghệ nhân trong cả nước.
Tại buổi tọa đàm, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lấy ý kiến của các nghệ nhân, làng nghề trong việc tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Dự kiến sẽ tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tháng 02/2020.
Hiện nay, Hiệp hội Làng nghề Việt nam đã nhận được 62 hồ sơ đăng ký xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lần thứ 9, trong đó có một số hồ sơ đề nghị các Văn phòng đại diện giúp bổ sung thêm. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cũng sẽ xét chọn 100 làng nghề tiêu biểu nhất; 100 nghệ nhân tiêu biểu; 100 làng nghề tinh hoa,… qua đó đề xuất với nhà nước về chính sách phát triển làng nghề, nghệ nhân. Sản phẩm làng nghề của chúng ta sẽ được quảng bá, bán hàng như thế nào ở trong và ngoài nước. Thảo luận về hướng đi, đề xuất đăng ký ý kiến với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Nơi nào có làng nghề thì ở đó nhân dân no ấm, tinh thần vật chất được đáp ứng đầy đủ, an ninh trật tự ổn đỉnh. Làng nghề chưa có thời điểm nào rực rỡ như bây giờ. Chúng ta làm thế nào để làng nghề có thể tiến lên. Các văn phòng đại diện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Huế, Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai đang phát huy hiệu quả, kết nội cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa phát triển du lịch, hội nhập quốc tế.
Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Nghệ An phát biểu: Văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Nghệ An thành lập từ năm 2014, nay đã được 5 năm. Làng nghề phát triển, nhất là các làng nghề truyền thống, có nhiều làng nghề, nghệ nhân được công nhận. Hiện nay khó khăn của hội viên Văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Nghệ An là về bao tiêu sản phẩm, tiêu thủ sản phẩm cho hội viên. Chúng tôi đã tiến hành đại hội. Chúng ta cần tích cực tổ chức tư vấn, hội thảo, diễn đàn, thành lập các mô hình, rồi quảng bá, tuyên truyền.

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn Tiếp, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Quang Nam phát biểu: Tôi kiến nghị với báo Thời báo Làng nghề Việt nên đi sâu hơn nữa về các nghệ nhân, làng nghề.

Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu: Tôi mong mỏi xem tiêu chí xét tuyển nghệ nhân tỉnh, nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân. Làm thế nào để nhà nước vào cuộc giúp đỡ các nghề, các nghệ nhân, là cơ hội để cho các nghề, nghệ nhân được giao lưu. Nên có cái hỗ trợ tiền và bảo hiểm y tế để nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân họ phấn khởi; những người sản xuất họ được phấn khởi. Làm thế nào để Hiệp hội làng nghề tiếp nhận, giao lưu các tỉnh, thành phố với nhau; giao lưu trao đổi hàng hóa như vậy để kết nối, trao đổi hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm làng nghề.

Nghệ nhân Hải Phòng bày tỏ: Tôi cũng là một trong những người sáng lập đầu tiên với Hiệp hội làng nghề, đến nay đã được 15 năm. Trong xã hội người ta nhìn nhận về nghệ nhân làng nghề là rất khó khăn. Chúng ta nên lồng ghép hỗ trợ của các văn phòng trong cả nước và hoạt động như thế nào đó để chúng ta trao đổi, tiêu thụ sản phẩm với nhau, trước mắt là để giao lưu sản phẩm trong tỉnh. Khi có chương trình gì về tỉnh thì nên thông báo qua như thế sẽ giảm bớt các thành phần muốn trục lợi.

Chị Hương, Phụ trách về khoa học công nghệ của Hiệp hội cũng bày tỏ quan điểm: Chúng ta cần có một cái chợ để chúng ta bán hàng. Nghệ nhân của chúng ta hiện nay là chọn trong chính nghệ nhân, nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân làng nghề, nghệ nhân dân gian….

Đại diện làng nghề Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội) phát biểu: Làng nghề chúng tôi thành lập từ năm 2011, tôi đã thành lập hội làng nghề của địa phương rồi. Nếu phát triển làng nghề phải có ý thức về làng nghề, phát triển làng nghề, nhà truyền thống làng nghề. Không có nhà truyền thống thì không thể duy trì phát triển làng nghề. Làng nghề phải có nghệ nhân, không có nghệ nhân thì không thể gìn giữ và phát triển làng nghề được.

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam – Lưu Duy Dần nhấn mạnh: Các tiêu chí phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú đã rõ ràng rồi. Còn về phiên chợ, tôi muốn mở ra phiên chợ văn hóa du lịch làng nghề, tổ chức tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Phiên chợ sẽ diễn ra từ thứ 6 và bế mạc vào tối chủ nhật hàng tuần. Các làng nghề sẽ đưa tinh hoa về đấy, kết hợp với chương trình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống. Chúng ta sẽ tham gia Lễ hội Đền Hùng và sẽ làm một phiên hội chợ tại tỉnh Phú Thọ vào tháng 4/2020. Chợ phiên như thế là chúng ta sẽ họp liên tục. Nghệ nhân phải có sản phẩm tinh hoa, nếu chúng ta không làm thì không ai biết, tôi muốn mở phiên chợ để các sản phẩm làng nghề được trưng bày, cái chợ phiên này thì không nhất thiết phải làm ở Hà Nội. Sắp tới tôi sẽ làm cái giao lưu giữa Huế với Hà Nội, Huế với Sa Pa,… Huế với Lào Cai.

Cuối buổi tọa đàm là lễ ký kết văn bản hợp tác giữa ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Phó Chủ tịch thường trực Hội Kỷ lục gia Việt Nam với 05 Văn phòng đại diện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ký kết hợp tác với làng nghề Sơn son thếp vàng xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) về phát triển làng nghề, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; đưa sản phẩm làng nghề Việt Nam ra thế giới.

Tin và ảnh: Văn Bình
vinpearl
Chủ điểm/Sự kiện Related