Đóng
vien

18/09/2019

Tìm hướng giải pháp phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chiều ngày 17/9, Bộ Công Thương đã tổ chức Tọa đàm phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhằm lắng nghe phản ánh về khó khăn của các địa phương trong công tác bình chọn, hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và trao đổi, tìm ra giải pháp tháo gỡ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã đến dự và chỉ đạo toạ đàm.

Tham dự Tọa đàm còn có ông Ngô Quang Trung, Cục Trưởng Cục Công thương Địa phương, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đại diện Lãnh đạo Sở Công thương một số tỉnh thành: Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng,…và nhiều doanh nghiệp trong cả nước.

2

Tọa đàm phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu là một trong những sự kiện thuộc Chương trình Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu quốc gia và Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019 diễn ra từ ngày 18-22/9/2019.

Báo cáo tại toạ đàm, ông Hoàng Chính Nghĩa- Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (CTĐP) cho hay: Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là nội dung trọng tâm được Bộ Công Thương quan tâm chỉ đạo các địa phương thực hiện cũng như trực tiếp triển khai trong nhiều năm qua. Số liệu từ Cục CTĐP cho thấy, từ năm 2012 đến nay, Bộ Công Thương đã chỉ đạo 60/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, công nhận, cấp giấy chứng nhận cho 2.430 sản phẩm.

Dù đạt nhiều kết qủa tích cực, tuy nhiên theo ông Hoàng Chính Nghĩa, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp vẫn đang gặp nhiều vướng mắc khi nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể; vẫn còn địa phương chưa quan tâm, coi trọng công tác phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu, thậm chí có địa phương chưa lần nào tổ chức bình chọn; công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu về chương trình bình chọn chưa thực sự sâu rộng tới các đối tượng tham gia; chất lượng sản phẩm đầu vào không cao.Với những sản phẩm đó, Bộ Công Thương đã dành nhiều ưu đãi cho phát triển, như: Đào tạo nghề, nâng cao năng lực quản lý; hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất; tuyên truyền về sản phẩm… tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước.

Xuất phát từ thực tế địa phương, ông Nguyễn Thanh- Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế chỉ ra: Hầu hết sản phẩm CNNT tiêu biểu hiện đang loay hoay tìm đầu ra. Mặc dù đã được hỗ trợ kết nối với các siêu thị lớn nhưng do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, rất ít cơ sở sản xuất CNNT đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, số lượng sản phẩm… Nạn hàng gian hàng giả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) CNNT.

Đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương Lâm Đồng cũng phản ánh: Phần lớn DN CNNT có quy mô nhỏ, siêu nhỏ và hộ gia đình, nguồn lực đầu tư cho công nghệ sản xuất rất hạn chế. Do đó, sản phẩm CNNT chủ yếu vẫn được sản xuất thủ công, bán thủ công dẫn tới chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã, bao bì sản phẩm không hấp dẫn.

Qua phản ánh của một số địa phương có thể thấy, sản phẩm CNNT tiêu biểu đang yếu cả về sản xuất và thị trường. Thông qua hàng loạt các chương trình như khuyến công, khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại… Bộ Công Thương từng bước tháo gỡ những khó khăn này.

Đối với thị trường trong nước, bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho hay: Bộ Công Thương đã và đang tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm như hội nghị kết nối, đưa hàng hoá vào hệ thống phân phối nước ngoài, DN sử dụng sản phẩm của nhau, phát triển thương mại nông thôn… những chương trình này luôn mở rộng tới tất cả các sản phẩm CNNT. Tuy nhiên, do sản phẩm CNNT rất đặc thù, mỗi sản phẩm chỉ thích ứng với một hoặc một số chương trình. “Vụ thị trường trong nước sẵn sàng hỗ trợ DN tham gia các chương trình cũng như đưa sản phẩm CNNT vào các chương trình kết nối, xúc tiến tiêu thụ phù hợp” bà Lê Việt Nga khẳng định.

Công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã được triển khai thực hiện tốt trong nhiều năm qua nhưng để tìm được những sản phẩm thực sự tiêu biểu, có uy tín cao trên thị trường lại là việc các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cần liên kết cùng nhau thực hiện. “Bắt đầu ngay với những sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019, Cục CTĐP, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước… có kế hoạch làm việc cụ thể với từng địa phương, DN có sản phẩm được công nhận để tư vấn, định hướng và có hỗ trợ sát thực, hiệu quả”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng yêu cầu.

Công tác bình chọn cũng cần xem xét hệ thống tiêu chí chấm điểm về độ phù hợp, hồ sơ thủ tục cũng cần đơn giản hơn. Bên cạnh công tác vận động, chương trình cũng cần có chính sách hỗ trợ đủ mạnh mới có thể khuyến khích được DN xây dựng sản phẩm thực sự tiêu biểu.

Công tác thông tin tuyên truyền cũng cần đặc biệt được chú trọng, cùng với việc đưa thông tin về sản phẩm, DN có sản phẩm được công nhận lên hệ thống website của các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp tỉnh còn cần tuyên truyền sâu rộng trên các cơ quan truyền thông của Bộ.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh “Với những nỗ lực trên, tôi hy vọng đến kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tiếp theo vào năm 2021 chương trình sẽ có được những sản phẩm thực sự tiêu biểu”.

Nguyễn Vân

Tin tức Related