Đóng
vien

26/05/2017

Thợ “Xốm” Đặng Đình Tuyến: Người tô điểm cho các tòa lâu đài

Gần đây xu hướng xây dựng những lâu đài nguy nga, cho đến khu biệt thự tráng lệ đang trở thành mốt được nhiều đại gia chọn lựa. Để có được những tòa lâu đài độc đáo, nhiều gia chủ đã phải đi khắp nơi để kiếm tìm những “đội” có đẳng cấp về thi công, thiết kế nội thất. Nhiều người cho rằng, những lâu đài bạc tỷ hẳn là công trình do các kiến trúc sư tầm cỡ thực hiện, nhưng ít ai ngờ rằng họ là những người thợ “Xốm” tay cưa, tay đục dân dã. Một trong những người đó là ông Đặng Đình Tuyến, 48 tuổi, ở Thượng Mạo, phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) – với hơn 20 năm cần mẫn tô điểm cho các biệt thự, lâu đài bằng các sản phẩm nội thất.
dang-dinh-tuyen
Đam mê làm đẹp cho các lâu đài

Vốn đam mê tô điểm cho những tòa lâu đài, nên ông Tuyến dường như không mảy may về danh hiệu “nghệ nhân”. Bởi với ông chỉ cần những sản phẩm nội thất hoàn mỹ khiến gia chủ vừa lòng là đủ. Bên xưởng mộc của gia đình, ông Tuyến trải lòng về nghề “xa xỉ” của mình. Gia đình ông Tuyến có nghề mộc truyền thống, ông cũng là người kế nghiệp của gia đình. Tuy nhiên, ông lại là người có những điểm khác biệt so với các anh em trong nhà. Năm 1992, ông Tuyến bắt đầu gây dựng cơ nghiệp từ việc tu bổ đình chùa, miếu mạo, thi công nhà cổ. Thế rồi, phong trào trùng tu, tôn tạo di tích trở nên “ỗi thời, cũng là lúc kinh tế thị trường phát triển, nhiều đại gia sùng bái mốt nhà cổ, biệt thự, lâu đài, và ông Tuyến cũng “liều mình” chuyển sang thi công nội thất như cửa, cầu thang, bàn ghế, giường tủ…. cho các lâu đài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tuyến cho biết: “Nhận thấy người dân trong vùng chủ yếu mưu sinh bằng nghề mộc thủ công, tôi tìm cho mình một hướng đi mới, táo bạo hơn đó là tiếp cận những công trình có giá trị lớn. Để khẳng định thương hiệu ban đầu, chẳng còn cách nào là trau chuốt chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm nội thất trang trí trong biệt thự, lâu đài dần dà được khách hàng ưa chuộng. Chẳng biết từ bao giờ, nghề chọn mình rồi”.
Điều khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên, bởi mặt bằng của xưởng của ông Tuyến quá nhỏ, thiết bị lại thô sơ nhưng bấy lâu nay, ông vẫn hoàn thiện cho khách những sản phẩm “khủng” cả về kích thước lẫn giá trị. Ông chia sẻ: “Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi ghé đến xưởng. Thậm chí họ không tin những đồ nội thất bạc tỷ lại được chế tạo từ đây”. Do hạn chế mặt bằng, mỗi khi nhận những công trình lớn, ông Tuyến phân việc cho năm đến mười xưởng trong làng. Mỗi một xưởng mộc vệ tinh đều đảm nhiệm một sản phẩm khác nhau. Xưởng làm tủ, làm cửa, xưởng dát vàng…tất cả được ông Tuyến chỉ đạo, giám sát một cách công phu.
Việc thiết kế nội thất cho các lâu đài, biệt thự là công việc hết sức công phu. Bởi khâu hoàn thiện nội thất sẽ góp phần tôn vinh đẳng cấp cho ngôi nhà. Vì thế công việc này rất kén người làm. Hiện tại xưởng cố định của gia đình ông Tuyến có 5 – 7 nhân công, hầu hết đều là những người thợ được chọn lọc rất khắt khe.

Giữ lửa cho làng nghề

Kể từ khi chuyển sang nghề tô điểm cho các tòa lâu đài, ông Tuyến đã thi công nội thất cho rất nhiều công trình lớn. Những công trình do ông thi công được chủ nhà khá tâm đắc cả về chất liệu và mẫu mã của các sản phẩm nội thất. Trong số đó, việc hoàn thiện nội thất ở khu biệt thự Xuân Đỉnh (Hà Nội) năm 2016 và Tòa thị chính Viêng Chăn – Lào năm 2009 là những công trình để đời của ông Tuyến và tổ thợ.
Mỗi lần nhận thi công nội thất bất kỳ công trình nào, ông Tuyến đều dồn toàn tâm, lực vào công trình ấy kể từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Ông ngày đêm giám sát, động viên anh em trong xưởng làm. Nhờ đó, những sản phẩm nội thất đã trở thành kiệt tác không thể thiếu trong những tòa lâu đài sang trọng, quý phái do ông Tuyến thực hiện.
Kể từ khi bước chân vào nghề mộc, cho đến khi chọn lựa nghề tô điểm cho lâu đài, biệt thự, ông Tuyến ngày càng trở nên bận rộn hơn. Thế nhưng, với ông, mái ấm gia đình hạnh phúc luôn là hậu phương vững chắc để ông tiếp tục say nghề. Với niềm tin, bản lĩnh và sự tài hoa, hơn 20 năm qua, ông Tuyến đã tô điểm cho biết bao ngôi biệt thự, lâu đài trở nên diễm lệ, xa hoa. Quả không sai khi người ta vẫn gọi ông là người thợ tài hoa chuyên làm đẹp cho đời.

Quỳnh Nga (Thời báo Việt)