Đóng
vien

15/09/2018

Ra mắt Văn Phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Quảng Ninh.

THÊM MỘT “CÁNH TAY NỐI DÀI” CỦA HIỆP HỘI TẠI VÙNG ĐÔNG BẮC

       Ngày 15/9/2018, tại TP. Hạ Long đã diễn ra lễ ra mắt Văn phòng đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh. Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương Hiệp hội có Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội; các Phó Chủ tịch TS. Tôn Gia Hoá, Hà Thị Vinh, Chánh Văn phòng Nguyễn Hoà Bình, cùng đại diện các ban chuyên môn; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh và toàn thể lãnh đạo, cán bộ của cơ quan Văn Phòng đại diện Hiệp hội tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là Văn phòng đại diện thứ 6 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sau các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Quảng Nam, Nghệ An.
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt chụp ảnh lưu niệm trước Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Quảng Ninh.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt chụp ảnh lưu niệm trước Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Quảng Ninh.

       Quảng Ninh là có nhiều làng nghề truyền thống như đóng tàu, thuyền vỏ gỗ Đò Chanh, đan ngư cụ Hưng Học, đóng tàu, thuyền vỏ gỗ Cống Mương ở thị xã Quảng Yên; làng gốm Vĩnh Hồng, làng gốm Đức Chính ở thị xã Đông Triều; mỹ nghệ than ở TP. Cẩm Phả; nuôi cấy ngọc trai ở TP. Hạ Long và huyện Vân Đồn…

       Các làng nghề ở Quảng Ninh được duy trì, phát triển tốt và đóng góp một phần không nhỏ trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân và gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống của các địa phương. Hiện số lượng lao động tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh là hơn 15.000 lao động, chiếm khoảng 5% tổng số lao động nông thôn. Giá trị sản xuất của những làng nghề đạt bình quân trên 250 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ trọng khoảng 29% giá trị sản xuất công nghiệp bình quân của các địa phương. Các làng nghề trên địa bàn tỉnh hiện có vị trí quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế nông thôn.

       Đây cũng chính là tiền đề tạo bước chuyển đổi cơ cấu lao động theo xu hướng công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng rất quan tâm tới việc bảo tồn và phát triển các làng nghề, mà cụ thể nhất khi vùng than là địa phương đầu tiên phát triển phong trào “Mỗi xã một sản phẩm” – OCOP. Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội chợ OCOP 2 lần/năm, tuần OCOP mỗi tuần tại BigC Hạ Long để “khoe sắc” các sản phẩm đặc trưng tới người tiêu dùng, xúc tiến thương mại, tìm kiếm các đối tác để đầu tư, bao tiêu sản phẩm… Để thường xuyên giới thiệu hơn, lãnh đạo tỉnh đã cho xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP ngay bên quốc lộ 18 – trục chính đi vào TP. Hạ Long, ở phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều.

       Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần đã giao nhiệm vụ cho Văn phòng đại diện tại tỉnh Quảng Ninh, đồng thời có những gợi mở để Văn phòng sớm đi vào hoạt động ổn định. Các Văn phòng đại diện là “cánh tay nối dài” của Trung ương Hiệp hội tại các vùng trọng điểm. Việc mở Văn phòng đại diện tại Quảng Ninh cho thấy địa bàn chiến lược trong công tác bảo tồn, phát triển làng nghề, các hoạt động vì quyền lợi của hội viên, nghệ nhân của Thường trực Hiệp hội tại Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt.

Thay mặt Văn phòng đại diện Hiệp hội tại Quảng Ninh, Ông Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng Văn phòng, đã trân trọng cảm ơn những phát biểu góp ý của Chủ tịch Lưu Duy Dần, các đại biểu tham gia lễ ra mắt và xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Hiệp hội để sớm đưa Văn phòng vào hoạt động ổn định, đúng với vai trò “cánh tay nối dài” của Trung ương Hiệp hội tại Quảng Ninh.

ĐH

Chủ điểm/Sự kiện Related