12/07/2019

Phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội triển khai chương trình hoạt động kết nối nghệ nhân làng nghề Việt Nam với sự nghiệp phát triển du lịch Thủ đô

Sáng ngày 12/7/2019, tại Sở Du lịch Hà Nội, 11B Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội. Cùng tham dự có bà Nguyễn Thị Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cán bộ văn phòng Hiệp hội và các phòng ban chuyên môn của Sở.

3e5f23d0fc13184d4102

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (người đầu bàn bên trái)

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề – Bảo tồn Văn hóa – Phát triển Du lịch – Hội nhập Quốc tế”; hai đơn vị đã trao đổi, bàn bạc, thống nhất phối hợp xây dựng các chương trình hoạt động  trong năm 2019 và những năm tiếp theo; triển khai tổ chức các chương trình tọa đàm, diễn đàn, hội thảo và các hoạt động nhằm phát triển du lịch, du lịch làng nghề; tạo điều kiện giao lưu du lịch trong các làng nghề Hà Nội; phát triển các hình thức du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái… gắn truyền thống với hiện đại; từ đó mở hướng chuyển tải, kết nối các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phục vụ du lịch; tạo điều kiện kết nối các làng nghề trong nước với khu vực và quốc tế, phát triển sản phẩm quà tặng, trò chơi dân gian, Văn hóa nghệ thuật Ẩm thực phục vụ du lịch.

43503d9be25806065f49

Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội (người đầu bàn từ trái sang)

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam thống nhất sẽ phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tiến hành đề xuất, bình chọn những làng nghề du lịch tiêu biểu của Hà Nội và xây dựng các kế hoạch hợp tác sau buổi tọa đàm gặp gỡ các nghệ nhân tiêu biểu của làng nghề Hà Nội, dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 7/2019:  Phối hợp tham mưu, tổ chức và tham gia các sự kiện du lịch quảng bá (Festival nghề truyền thống, Liên hoan du lịch làng nghề Việt Nam, Liên hoan sảnphẩm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc…). Phối hợp xây dựng các hoạt động phục vụ du lịch: Phiên chợ Văn hóa – Du lịch làng nghề Hà Nội. Hợp tác quốc tế kết nối nghệ nhân làng nghề các nước: (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…) cho phát triển du lịch. Hợp tác tổ chức đào tạo du lịch cộng đồng. Hợp tác quảng bá giới thiệu giá trị tinh hoa làng nghề Việt (kênh truyền thông của Sở; Thời báo làng nghề Việt). Phối hợp tham mưu, đề xuất chính sách phát triển du lịch làng nghề (khảo sát, điều tra, xây dựng tiêu chí lựa chọn làng nghề du lịch, các chế độ cụ thể khác…). Các đề xuất phối hợp hoạt động khác. Xây dựng đề án để trình với UBND Thành phố xin tổ chức “Festival nghề, làng nghề truyền thống Hà Nội với cả nước” và các “Phiên chợ Văn hóa – Du lịch làng nghề Hà Nội mở rộng” và phát động phong trào làng nghề du lịch kết hợp với đào tạo hướng dẫn viên du lịch cộng đồng.

Tin và ảnh: Nguyễn Vân