Đóng
vien

24/12/2019

Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, Hiệu quả, Bền vững

Sáng 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ ba kể từ đầu nhiệm kỳ. Tham dự Hội nghị có hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các Hiệp hội ngành nghề, các tổ chức quốc tế, các địa phương, tổ chức,…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị_2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng và các Bộ trưởng lắng nghe ý kiến, trả lời câu hỏi của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội, tổ chức quốc tế đề xuất các giải pháp để thúc đẩy lực lượng doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn và thuận lợi, các chính sách, chương trình, hành động hỗ trợ phát triển…

Với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, Hiệu quả, Bền vững”, quyết tâm đưa môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam vào tốp đầu của ASEAN, Hội nghị tiếp tục khẳng định cam kết Chính phủ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế đang ngày càng lớn mạnh, hơn 126.000 doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm. Riêng năm 2019, dự kiến đạt 136.000 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760.000 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng_2

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ muốn truyền tải thông điệp: “Thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh, đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường”.

Năm 2016, Thủ tướng có cuộc đối thoại lần thứ nhất với doanh nghiệp ngay khi vừa nhậm chức và sau đó, Chính phủ đã lần đầu tiên ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Không chỉ có các chính sách mới, điều quan trọng nhất, theo một số nhà đầu tư, là Chính phủ phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để xác định các vướng mắc, khó khăn, kịp thời tháo gỡ bởi môi trường kinh doanh luôn biến động, quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp nhưng ngày mai có thể lại là rào cản. Và thực tế, như ý kiến của lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hơn 3 năm từ nhiệm kỳ mới, “qua hơn một nghìn ngày, không ngày nào Chính phủ, Thủ tướng không sốt ruột, và không chỉ trăn trở, sốt ruột mà còn đồng cam cộng khổ cùng doanh nghiệp”.

Hội nghị cũng được kỳ vọng là cơ sở để có thêm nhiều giải pháp, chính sách mới thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, để làm sao chúng ta đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Bên lề hội nghị sẽ có triển lãm trưng bày các thành tựu kinh tế, sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp.

Nguyễn Vân

 

 

 

 

 

Chủ điểm/Sự kiện Related