Đóng
vien

06/03/2019

Phát động triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ tư

(HHLN) – Sáng 5-3, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã phát động triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ tư (2014-2019). 

Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị hữu quan tổ chức.

1

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại Lễ phát động.

Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và tổng kết hoạt động mỹ thuật ứng dụng trong 5 năm qua.

Tại Lễ phát động Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định, trong bối cảnh mỹ thuật ứng dụng đang ngày càng trở thành bộ phận thiết yếu trong đời sống kinh tế, xã hội và văn hóa của đất nước, triển lãm không chỉ tôn vinh các hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, mà còn là dịp để xã hội thấy được tiềm năng, vai trò của mỹ thuật ứng dụng trong đời sống và phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa; đồng thời, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất hàng hóa được tiếp cận với các sản phẩm và thiết kế tốt, góp phần xây dựng, phát triển công nghiệp văn hóa.

Mọi công dân Việt Nam có tác phẩm, sản phẩm sáng tác, sản xuất trong 5 năm qua, có giá trị thẩm mỹ cao, có tính ứng dụng trong đời sống, thân thiện với môi trường đều được tham dự. Tác phẩm, sản phẩm dự triển lãm đăng ký theo 3 nhóm: Thiết kế sáng tạo gồm các thiết kế đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện, trang trí nội thất, sản phẩm, đồ chơi, thời trang, phụ kiện…; sản phẩm trang trí gồm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ; sản phẩm ứng dụng gồm các sản phẩm đã được sản xuất, ứng dụng trong đời sống có tính thẩm mỹ, công năng sử dụng tốt… Ban tổ chức đề cao tính nghệ thuật, chú trọng về thiết kế sáng tạo và yếu tố văn hóa trong các tác phẩm tham gia.

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết thêm ý nghĩa của Chương trình. Đây là cơ hội để trưng bày giới thiệu những mẫu thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ thuật ứng dụng có chất lượng tốt tới công chúng, qua đó tạo cơ hội để các nhà thiết kế sáng tạo, nghệ sĩ , nghệ nhân làng nghề kết nối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất trong nước và vươn ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó Triển lãm cũng công bố, giới thiệu hoạt động sáng tạo lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, đồng thời tôn vinh, khuyến khích các tác giả đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, các nghệ nhân trong cả nước tiếp tục cùng nhau khởi nghiệp, tạo ra nhiều mẫu mã mới hướng tới sản phẩm TCMN danh hiệu sản phẩm tác phẩm kỷ lục, độc bản tầm cao: “Quốc hồn – Quốc túy – Quốc bảo”.

Tại lễ phát động, đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, các họa sĩ, nhà thiết kế, nghệ nhân làng nghề nhiều địa phương trên cả nước đã đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm này, đồng thời khẳng định tham gia hưởng ứng tích cực. Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc đề cao tính nghệ thuật, chú trọng về thiết kế sáng tạo và yếu tố văn hóa trong các tác phẩm tham gia.

Các tác phẩm, sản phẩm dự thi gửi về Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Hà Nội) từ ngày 26 đến 30-6. Triển lãm dự kiến diễn ra vào giữa tháng 9-2019, tại Bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu, giao lưu, trình diễn hấp dẫn của các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân.

Nguyễn Vân

Chủ điểm/Sự kiện Related