Đóng
vien

20/03/2018

Phát động cuộc thi: Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2018

  1. Mục đích

– Chào mừng thành công Hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm trong làng nghề Thủ công mỹ nghệ Việt Namdo Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp tổ chức.

–  Khuyến khích các cá nhân tại các làng nghề truyền thống phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN); đồng thời tập hợp trí tuệ, ý kiến đóng góp của một số chuyên gia TCMN đầu ngành nhằm hoàn thiện các mẫu sản phẩm dự thi để trở thành những sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao và khả năng cung cấp ra thị trường với số lượng lớn.

–  Thông qua cuộc thi nhằm tạo ra những mẫu sản phẩm TCMN có thiết kế mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng TCMN đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu, thị hiếu khách hàng.

  1. Chủ đề

Cuộc thi lấy chủ đề “Ý tưởng sáng tạo trong sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các làng nghề truyền thống Việt Nam”.

  1. Đối tượng tham gia

Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, nghệ nhân tại các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước (không giới hạn về độ tuổi, trình độ, không hạn chế về số lượng và loại hình sản phẩm dự thi).

  1. Trình tự tổ chức và hồ sơ dự thi

4.1. Trình tự tổ chức cuộc thi

– Ban tổ chức gửi mẫu Hồ sơ đăng ký dự thi kèm theo thể lệ cuộc thi cho các đơn vị, cá nhân (xem và tải về từ website của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (mythuatcongnghiep.edu.vn) hoặc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (nganhnghett@gmail.com).

– Cá nhân tham gia điền đầy đủ thông tin vào Đơn đăng ký dự thi kèm theo Hồ sơ dự thi (theo quy định tại mục 4.2) và sản phẩm dự thi gửi về Ban tổ chức cuộc thi theo địa chỉ quy định tại mục 5.2.

– Sau khi nhận hồ sơ và sản phẩm dự thi của các cá nhân; Ban tổ chức sẽ thành lập Hội đồng chuyên gia tư vấn gồm các nhà chuyên môn và các chuyên gia đầu ngành thuộc Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Hiệp hội làng nghề Việt Nam để chấm giải.

4.2. Hồ sơ dự thi

Các cá nhân nộp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

–  Đơn đăng ký tham gia cuộc thi kèm theo photo chứng minh thư nhân (theo mẫu).

–  Bản thuyết minh sản phẩm: Cần nêu rõ về ý tưởng thiết kế, công dụng sản phẩm, các bước trong quá trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất chính.

–  Ảnh chụp 15x20cm chụp sản phẩm.

–  Sản phẩm mẫu.

  1. Thời gian tổ chức và địa điểm nhận hồ sơ

5.1. Thời gian tổ chức cuộc thi: Từ tháng 02/04/2018 đến tháng 31/10/2018.

– Nhận Hồ sơ đăng ký dự thi: Từ tháng 02/04/2018 đến hết ngày 27/07/2018.

– Nhận sản phẩm dự thi (sản phẩm thật) và ảnh chụp sản phẩm: Từ ngày 03/09/2018 đến hết ngày 31/10/2018.

– Chấm giải sản phẩm dự thi: Tháng 11/2018.

– Tổ chức trao giải cuộc thi: Tháng 12/2018.

5.2. Địa điểm nhận hồ sơ dự thi:

– Thời gian nhận Hồ sơ trực tiếp trong giờ hành chính, từ 9h00 đến 16h hàng ngày (có thể gửi qua đường Bưu điện hoặc qua Website Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp hoặc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam).

– Địa điểm nhận Hồ sơ: Phòng Quản lý khoa học (Tầng 1 Nhà C) – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, số 360 Đường La Thành, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội (Đt: (024) 38 512 476) hoặc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, số 14, ngõ 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội (Đt: (024) 39 745 347).

  1. Hội đồng chuyên gia tư vấn và Ban giám khảo

Ban giám khảo: Các nhà chuyên môn và các chuyên gia đầu ngành thuộc Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Hiệp hội làng nghề Việt Nam.

  1. Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi

–  Tính sáng tạo: Là sản phẩm mới, hoặc sản phẩm được cải tiến từ các sản phẩm có sẵn của chính cá nhân, nghệ nhân. Đối với sản phẩm là cụm nhiều chi tiết phải lắp ghép dễ dàng, có thể thay đổi kiểu dáng, có nhiều mục đích sử dụng.

–  Tính thẩm mỹ: Sản phẩm có thiết kế kiểu dáng đẹp, độc đáo, có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ tốt, có hoa văn, họa tiết và màu sắc độc đáo.

–  Tính thương mại: Sản phẩm có giá trị sử dụng, có khả năng sản xuất hàng loạt, sử dụng chủ yếu nguyên liệu trong nước, dễ đóng gói, an toàn, dễ vận chuyển, phù hợp với thị trường, có khả năng xuất khẩu.

–  Tính thân thiện với môi trường: Công nghệ sản xuất giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản phẩm có nguyên liệu sử dụng từ nguyên liệu tái chế.

  1. Yêu cầu chung đối với sản phẩm tham dự cuộc thi

Các cá nhân, nghệ nhân tham gia dự thi phải đảm bảo sản phẩm dự thi là sản phẩm mới được thiết kế, không vi phạm quyền sở hữu trị tuệ và các quy định liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp; sản phẩm chưa từng gửi tham gia các cuộc thi nào trước hoặc trong cùng thời điểm tổ chức cuộc thi này.

  1. Quyền lợi cá nhân có sản phẩm đạt giải và tham dự cuộc thi

9.1. Sản phẩm đạt giải

– Được nhận tiền thưởng, giấy chứng nhật đạt giải của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Hiệp hội làng nghề Việt Nam.

– Được tuyên truyền, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

– Là cơ sở để xét phong tặng Nghệ nhân có bàn tay vàng, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân.

9.2. Sản phẩm dự thi

– Tất cả sản phẩm dự thi được trưng bày, quảng bá miễn phí trên Website Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

– Được trưng bày tại Phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề Hà Nội, số 176 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

  1. Giải thưởng

10.1. Cơ cấu giải thưởng

– Giải nhất: 03 giải

– Giải nhì: 05 giải

– Giải ba: 07 giải

– Giải khuyến khích: 09 giải

10.2. Giá trị giải thưởng

Mỗi sản phẩm đạt giải được nhận: Biểu trưng cuộc thi; giấy chứng nhận đạt giải của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và khoản tiền mặt giá trị như sau:

– Giải nhất: 5 triệu đồng

– Giải nhì: 3 triệu đồng

– Giải ba: 2 triệu đồng

– Giải khuyến khích: 1 triệu đồng

 

BAN TỔ CHỨC

Chủ điểm/Sự kiện Related