Đóng
vien

21/09/2017

Nghệ nhân làng nghề được Đề nghị xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017

Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017 cho 10 cá nhân, trong đó có nghệ nhân Lê Bá Chung (sinh năm 1960) của làng nghề dát vàng quỳ Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm.

Nghệ nhân Lê Bá Trung hoàn thành những công đoạn cuối việc thếp vàng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Nghệ nhân Lê Bá Chung hoàn thành những công đoạn cuối việc thếp vàng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đứng trước khó khăn, nguy cơ mai một của làng nghề, ông Lê Bá Chung đã tìm tòi, học hỏi. Qua 34 năm theo nghề, ông là người khôi phụ nghề sơn son thiếp vàng sau hơn 50 năm bị mai một và là người đi đầu trong phát triển làng nghề từ gia đình thành HTX, với 70 thành viên được chia làm nhiều tổ sản xuất, tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động.

Năm 1989, ông Chung đã nghiên cứu tìm ra chất giấy thay thế giấy gió không phải nhập khẩu từ nước ngoài. Ông đã cải tiến đập diệp, máy xay mực, lướt cả tờ to để giảm ngày công lao động. Cá nhân ông có nhiều tác phẩm mang tính chất nghệ thuật, có sắc thái, đặc trưng riêng của làng nghề và phản ánh được quan niệm thẩm mỹ, bản sắc văn hóa của người Kinh Bắc. Ông phối hợp Trung tâm khuyến công và phát triển công nghiệp, Sở Công thương TP. Hà Nội mở 5 lớp dạy nghề, mỗi lớp 35 học viên, với tổng số 175 học viên tham gia, góp phần giữ gìn và đóng góp vào sự phát triển chung của làng nghề truyền thống.

Ông Lê Bá Chung đã có nhiều đóng góp trong công việc dát vàng, phục chế một số hiện vật trên địa bàn Thủ đô, cống hiến nhiều tác phẩm cho Thủ đô như: Cụ Rùa Văn Miếu, các tượng Phật, án thờ, cửa võng các chùa Kim Liên, Kim Giang, Tứ Liên, Đa Sĩ, Ước Lễ, chùa làng Sủi (Hà Nội)… và các công trình của nhiều tỉnh trên cả nước. Vàng quì của gia đình ông đã được dùng để vẽ các bức tranh sơn mài lớn dùng để trang trí Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia…

Với những đóng góp trên, ông được tặng thưởng những danh hiệu sau: 2 lần được nhận Bằng khen thành phố (năm 2012, 2015); năm 2004: nhận Danh hiệu nghệ nhân Hà Nội; năm 2011: Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố; năm 2015: được Thành phố tuyên dương là Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2016, ông được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

ĐH

Nghệ nhân Related