Đóng
vien

06/09/2018

Năng lực cạnh tranh ngành TCMN trong điều kiện hội nhập: ĐIỂM YẾU CỦA NGÀNH TCMN VIỆT NAM

            Ngày 05/9/2018, tại Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành TCMN trong điều kiện hội nhập, do Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) chỉ đạo, Trung tâm Phát triển Thương hiệu Làng nghề (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Tham dự hội thảo, về phía Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có Chủ tịch Lưu Duy Dần, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Nguyễn Vi Khải, các Phó Chủ tịch Hiệp hội: Nguyễn Ngọc Lâm, Tôn Gia Hoá, Trịnh Quốc Đạt, Trương Quang Cẩn, Bùi Quang Huân, Nguyễn Thị Liên; về phía Uỷ ban Trung ương MTTQVN có ông Trần Anh Tuấn – Phó trưởng ban Phong trào; về phía tỉnh Thải Nguyên có ông Phan Bá Trường – Phó Giám đốc Sở Công Thương, đại diện của Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương), cùng đông đảo đại diện các làng nghề của tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Nghệ An, Thái Bình…, đại diện các ban chuyên môn, văn phòng đại diện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, các ban ngành của tỉnh Thái Nguyên…

1

         Toàn cảnh Hội thảo

          Phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần khẳng định sự cần thiết trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành TCMN Việt Nam để tham gia hội nhập sâu với quốc tế nhưng đồng thời cũng là tránh bị “tụt” ngay tại sân nhà trước sự xâm nhập hàng hoá TCMN của các quốc gia bên cạnh, khu vực Đông Nam Á và các vùng khác, châu lục khác.

          Các đại biểu đã được nghe những tham luận sâu sắc, thực tiễn, phản ánh đúng thực trạng của ngành TCMN Việt Nam hiện nay ở tầm vĩ mô cũng như tại các làng nghề của TS. Nguyễn Vi Khải – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Liên – Trưởng làng nghề bánh chưng Bờ Đậu (huyện Đại Từ, Thái Nguyên), ông Nguyễn Văn Bính – Trưởng VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Nghệ An, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Văn Ngoan của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (huyện Kiến Xương, Thái Bình), chuyên gia Vũ Hy Thiều, luật sư Trương Quang Cẩn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Giám đốc HTX Chè La Bằng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

2

Ông Nguyễn Vi Khải – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, lấy mẫu mã hộp trà của Anh làm dẫn chứng cho phát biểu.

           Những ý kiến của TS. Nguyễn Vi Khải đã nhận được sự quan tâm cao của các đại biểu. Ông đã  lấy sản phẩm TCMN của các nước khác làm dẫn chứng cho phát biểu của mình. Đặc biệt, ông đánh giá cao chất lượng trà Thái Nguyên nhưng lại chưa ưng ý về mẫu mã của dòng sản phẩm này của Xứ Chè. Ông đưa ra sản phẩm trà của Anh với mẫu mã khá đẹp, bắt mắt song chất lượng trà bên trong không hơn gì với trà Thái Nguyên. Tuy vậy, sản phẩm của họ bán với giá khá cao và tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Theo TS. Khải, đây là bài học thực tiễn cho các đơn vị làm trà ở Thái Nguyên, ở các tỉnh thành khác và toàn ngành TCMN.

Đặng Huy

Chuyên Mục Khác Related