Đóng
vien

22/05/2019

Một số hoạt động Đoàn đại biểu Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Ấn Độ thăm làng nghề tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc (từ 18-22/5/2019) của Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Ấn Độ với Hiệp Hội làng nghề Việt Nam.

Sáng ngày 21/5/2019, tại Cục Công thương Địa phương, đoàn đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo Cục Công thương Địa phương. Tiếp và làm việc có Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương Địa phương, Ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam và các cán bộ phòng ban có liên quan.

2

Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công thương Địa phương và

Ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tiếp đoàn EPCH

3

Tại buổi làm việc Ông Hoàng Chính Nghĩa đã đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn. Ông Hoàng Chính Nghĩa cho biết Việt Nam và các nước Nam Á hiện đã có mối quan hệ chính trị tốt đẹp và giao lưu hợp tác kinh tế trên nhiều phương diện. Điển hình cho mối quan hệ hợp tác đó chính là quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ấn Độ được thiết lập vào năm 2007. Về xúc tiến thương mại các mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ tăng mạnh, chủ yếu là các mặt hàng hàng mây tre đan, dệt may và da giầy, sản phẩm từ gỗ và một số mặt hàng nông sản,…

4

Tham quan cơ sở mây tre đan Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ luôn đạt mức tăng trưởng khả quan với tốc độ tăng ấn tượng. Vì vậy, Việt Nam có nhiều tiềm năng để xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Ấn Độ khi đơn vị bạn có nhu cầu.

Ông Rakesh Kumar, Giám đốc Điều hành của EPCH cho biết đối với xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Ấn Độ trong 5 tháng của năm 2019 tăng cao. Số lượng đơn hàng từ thị trường Việt Nam tăng mạnh. Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này Ông muốn tăng cường trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực thiết kế mẫu mã sản phẩm, phát triển công nghệ, phát triển kỹ thuật, trao đổi nghệ nhân, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư – kinh doanh, xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ giữa hai nước,…các mặt hàng thủ công nghệ được quan tâm nhiều nhất: gốm sứ, đồ gỗ, mây tre đan, thêu – dệt, đồ đồng, đá trang trí…

5

Tham quan cơ sở mây tre đan Nghệ nhân ưu tú Nguyễn văn Hạnh

Đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho rằng chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Làng nghề Việt Nam với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực như: tăng cường trao đổi đoàn nghệ nhân và hợp tác giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp làng nghề, tư vấn mẫu mã sản phẩm thủ công, xúc tiến thương mại, định kỳ tổ chức các hội chợ triển lãm, các diễn đàn, Hội thảo, …

6

Ông Nguyễn Văn Thủy, Bí thư Phường Vạn Phúc (người thứ 3 bên phải sang) đón tiếp đoàn  EPCH

Theo Ông Bùi Trung Thướng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết về tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới có nhiều triển vọng hợp tác. Ấn Độ là một trong những quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Nhu cầu về các mặt hàng rất đa dạng và phong phú. Chính vì vây, Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này. Cụ thể, những lĩnh vực tiềm năng là điện, khí đốt, năng lượng tái tạo, hạ tầng, du lịch, dệt may, giầy, y tế và dược phẩm, ngành hàng thủ công mỹ nghệ, nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, điện tử  hóa chất, máy công cụ và các ngành công nghiệp phụ trợ, …Đây cũng là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam trong việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

8

Ông Nguyễn Viết Thạnh, Chủ tịch Hội gỗ Mỹ nghệ Sơn Đồng (người thứ 2 bên trái sang)

cùng Ban Lãnh đạo Hội đón tiếp đoàn  EPCH

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đã đi thăm một số cơ sở làng nghề: Làng nghề nghề Mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ), Làng nghề làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (Hà Đông), Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng (Hoài Đức), Làng nghề đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh),….

Ảnh, Tin bài Nguyễn Vân

 

Chuyên Mục Khác Related