Chủ điểm/Sự kiện

08/08/2018

MỘT SỐ CÔNG TÁC TRỌNG TÂM TRONG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018 CỦA TRUNG ƯƠNG HIỆP HỘI LÀNG NGHỀ VIỆT NAM

Sau khi báo cáo Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018 – 2023) với cơ quan có thẩm quyền; để triển khai Nghị quyết Đại hội IV, thực hiện mục tiêu “Kết nối cộng đồng làng nghề – Bảo tồn Văn hóa – Phát triển Du lịch – Hội nhập quốc tế” trong nội dung công tác 6 tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Hiệp hội đã xây dựng nội dung, kế hoạch và triển khai:

1. Một số công tác trọng tâm:
  2. Lập kế hoạch “Đào tạo hỗ trợ DNNVV năm 2019” nộp Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đề xuất 64 khóa học, trong đó có 12 khóa khởi sự doanh nghiệp và 52 khóa quản trị doanh nghiệp.
  3. Lập kế hoạch “Khuyến công năm 2019” nộp Bộ Công Thương, đề xuất 2 hội thảo:

+ “Tư vấn Mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong các làng nghề”.

+ “Tư vấn Hỗ trợ XTTM sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn 2019”.

1.   Làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hà Nội về kế hoạch phối hợp tổ chức Hội thảo: “Kết nối doanh nghiệp với làng nghề TCMN truyền thống nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô ”; dự kiến tổ chức vào tháng 10/2018.
  2.   Phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức khóa Đào tạo về Công nghệ thông tin, Maketing kỹ thuật số trong khuôn khổ “Đề án hỗ trợ DNNVV để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp nông thôn” cho các DN làng nghề tại Giang Cao và Bát Tràng vào cuối tháng 8/2018.
  3. Làm việc với Ban Tổ chức “Hội chợ Triển lãm quốc tế con đường tơ lụa Thế kỷ 21 – 2018”; tổ chức từ ngày 25 đến 28/10/2018 do Bộ Thương mại Trung Quốc và chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông chủ trì. BTC mời Hiệp hội và các doanh nghiệp làng nghề tiêu biểu tham gia. Hiệp hội giao cho Phó Chủ tịch phụ trách XTTM Hà Thị Vinh tổ chức triển khai nội dung và kế hoạch tham gia hoạt động.
  4. Phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản Văn hoá các vùng miền”, trong khuôn khổ ngày Di sản Văn hoá Việt Nam, 23/11/2018.

Hiệp hội thực hiện các nội dung hoạt động:

– Thực hiện Khu trưng bày “Vinh danh các Nghệ nhân cấp Quốc gia”.

– Tổ chức “Lễ hội Dân gian làng nghề truyền thống” và “Liên hoan Dân ca các làng nghề truyền thống Hà Nội mở rộng”.

– Tổ chức Hội thảo “Những vấn đề Di sản Văn hóa nghề và làng nghề truyền thống của TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

– Tổ chức thực hiện khu Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực làng nghề.

1. Tổ chức Phong tặng các Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ 8 vào ngày 23/ 11/2018.
  2. Làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về chương trình đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018; giao cho Trung tâm Khoa học Công nghệ phát triển làng nghề thực hiện 12 khóa đào tạo tổ chức từ tháng 9 đến 11/2018 tại các làng nghề truyền thống ở TP. Hà Nội: Bát Tràng, Giang Cao, Vạn Phúc, Sơn Đồng…
  3. Gắn kết với các địa phương, lập kế hoạch phối hợp tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trong cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
  4. Công tác tổ chức:
  5. 1. Hoàn tất thủ tục đưa Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, Thể thao, Du lịch NCT Việt Nam từ Hội NCT Việt Nam chuyển về trực thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và đổi tên là “Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch Làng nghề Việt Nam”.
  6. Thực hiện Văn bản số 238/BTTTT-CBC ngày 20/7/2018 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc sắp xếp các cơ quan báo chí; trình Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất đổi tên báo Thời báo Làng nghề Việt thành “Tạp chí Làng nghề Việt Nam”.
  7. Dự thảo Quy chế; dự kiến tiến hành các thủ tục cho việc thành lập Hội đồng liên lạc các Câu lạc bộ Nghệ nhân làng nghề Việt Nam;
  8. Dự kiến triển khai việc tổ chức cuộc họp các ủy viên Ban Chấp hành, VPĐD, nghệ nhân và hội viên tại TP. Hải Phòng một số tỉnh vùng duyên hải phía Bắc, tổ chức vào trung tuần tháng 8/2018 tại TP. Hải Phòng.
  9. Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc họp Ban Thường vụ; dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8/2018 tại TP. Hà Nội.
  10. Thành lập Văn phòng Đại diện của Hiệp hội tại tỉnh Quảng Ninh, trụ sở đặt tại TP. Hạ Long; tổ chức công bố chính thức vào trung tuần tháng 8/2018.
  11. Bổ nhiệm bà Nguyễn Kiều Vân, Phó Chánh Văn phòng làm Trưởng ban Ban Hội viên;
  12. Bổ nhiệm Nhà báo Đặng Huy – Trưởng ban Ban Nghiên cứu Phát triển làng nghề làm Phó Chánh Văn phòng phụ trách Thông tin Tuyên truyền.
  13. Củng cố và đề xuất bổ nhiệm Trưởng Văn phòng Đại diện mới tại Quảng Nam.

Văn bản này đã được Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội thông qua trong cuộc họp Thường trực sáng ngày 6/8/2018 tại Văn phòng Hiệp hội.

VP. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam