Đóng
vien

Chủ điểm/Sự kiện

17/07/2017

Lời tri ân

Tại tượng đài ánh lửa hồng, nơi thờ bát hương các anh hùng liệt sĩ từ các nghĩa trang Vị Xuyên – Hà Giang, quần đảo Trường Sa – Gạc Ma về hội tụ với bát hương thờ vong linh các anh hùng liệt sĩ toàn quốc tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia 27/7 – thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Năm thứ bảy mươi hai
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Hôm nay, thứ bảy, ngày 15 tháng 7 năm 2017
Tức ngày Quý Mão, tháng Đinh Mùi, năm Đinh Dậu.
Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, các gia đình có công với nước, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cùng với Ban Tổ chức và toàn thể nhân dân.
Hội tụ về đây, Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Hương hoa và lòng thành kính cùng các sản phẩm bách nghệ, bách xứ, hòa quyện khí thiêng sông núi, tấm lòng thành hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng Liệt sĩ (AHLS):
Chí kính chí thành
Cung thỉnh anh linh
Thành hoàng bản thổ
Đồng cung thỉnh:
Chư vị thổ thần
Giám quản địa phận
Đất địa linh nhân kiệt
Xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Nhân 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017)
Thực hiện chương trình “Về nguồn 27/7 – 70 năm Đền ơn Đáp nghĩa”
Rước bát hương thờ vong linh các AHLS từ nghĩa trang Vị Xuyên, cao điểm 468 tỉnh Hà Giang; quần đảo Trường Sa – Gạc Ma về hội tụ với Bát hương AHLS toàn quốc, bên cạnh Bát hương thờ vong linh, Bác Hồ mà đạo đức của Người là Yêu nước – Thương dân.
Những người đang sống như chúng tôi luôn tâm niệm rằng: Chỉ là một nỗi nhớ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chắc sẽ khiến bao hương hồn Liệt sĩ, đồng bào ta đã hy sinh ngậm cười nơi chín suối.
Chỉ là một tình thương, tưởng nhớ của đồng bào, chiến sĩ cả nước nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm cũng phần nào an ủi những người đang sống đã vĩnh viễn mất đi người thân máu mủ của mình.
Chỉ là lối sống đạo đức có trách nhiệm với Dân, với Nước giữa thời cơ chế thị trường cũng là tri ân với người đã khuất.
Những nghĩa cử đó nào có thấm gì đâu, với sự hy sinh xương máu của các AHLS.
Những nỗi nhớ và tấm lòng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước mênh mông, sâu thẳm đến vô cùng.
Nhớ lại năm 1997 của thế kỷ trước, nhân Kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh Liệt sĩ. Nhà nước mà trực tiếp là Bộ Văn hóa Thông tin, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng với các tỉnh, thành tổ chức mít tinh Triển lãm, các chương trình Văn hóa nghệ thuật.
Tổ chức rước Bát hương AHLS từ các nghĩa trang: Điện Biên Phủ, Mai Dịch, Trường Sơn, Tây Ninh, Đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây, miền Đông Nam Bộ về lưu thờ tại Trung tâm Triển lãm VHNT, số 2 Hoa Lư, Hà Nội sau đó chuyển vào Đền Bến Dược, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Năm 2007, Kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Bát hương toàn quốc từ Đền thờ Bến Dược, Củ Chi được rước bằng máy bay tới Quảng Trị ngày 19/7/2007. Ngày 20/7/2007 Bát hương AHLS toàn quốc về đến Thủ đô Hà Nội và lưu thờ tại Đài tưởng niệm AHLS đường Bắc Sơn, Ba Đình. Sau đó rước từ Ba Đình, quanh hồ Hoàn Kiếm về lưu thờ tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam 25 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
– Sau 9 ngày lưu thờ tại Hà Nội để đồng bào chiến sĩ Thủ đô và cả nước tới dâng hương. Tổ chức Đại Lễ cầu siêu tại chùa Bồ Đề.
– Cầu nguyện cho vong linh AHLS và đồng bào ta được siêu thoát, cầu cho Quốc thái, Dân an, mưa thuận, gió hòa, biển đảo quê hương, sóng yên biển lặng, cương vực vẹn toàn!.
Ngày 29/7/2007, Bát hương AHLS toàn quốc được rước về đây. Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, đã và đang được Nhà nước quy hoạch và mở rộng để phát triển.
Hôm nay ngày 15/7/2017,  với chủ đề “Về nguồn 27/7- 70 năm Đền ơn Đáp nghĩa”, được sự đồng thuận của BTC cấp Quốc gia, Lễ rước Bát hương thờ vong linh các AHLS tại nghĩa trang Vị Xuyên và cao điểm 468 tỉnh Hà Giang cùng Bát hương AHLS quần đảo Trường Sa và khu vực đảo Gạc Ma về hội tụ với bát hương AHLS toàn quốc, bên cạnh Bát hương tưởng niệm Bác Hồ, Người cha kính yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân.
Dù chỉ là một bát hương nhưng thiêng liêng, cao quý, tượng trưng cho sự tích tụ không biết bao nhiêu hương hồn, vong linh các AHLS đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
Ở từng địa điểm dừng chân, Bát hương AHLS được các cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các đoàn thể nhân dân tổ chức tiếp rước rất trọng thể với các nghi lễ Quân đội và Phật giáo.
Đặc biệt, Đại Lễ cầu siêu đêm ngày 25/7/2007, tại chùa Bồ Đề, Hà Nội là sự kiện văn hóa tâm linh chưa từng có, để rồi từ đây phát tích một thập kỷ đã qua được tổ chức Lễ cầu siêu cho đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trên mọi miền đất nước.
Tại đây, dưới bóng mát của cây đa cổ thụ, đất địa linh nhân kiệt, là nơi đang thờ các vị thần TS. Đồng Doãn Khuê, Nghè bà Công chúa Mai Hoa, Quế Hoa – thuộc triều đại Nhà Lê thế kỷ XVII – 1736.
Hôm nay, làng nghề truyền thống cùng với các nghệ nhân, doanh nhân tiêu biểu: gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, tranh kính nghệ thuật, dệt Phùng Xá, hoa nghệ thuật, chè Thái  Nguyên… xin cung tiến sản phẩm góp phần tôn nghiêm, nhưng thân thiện và lung linh sắc màu của làng nghề truyền thống Việt Nam với Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7.
Ý nguyện của các làng nghề tỉnh Thái Nguyên cùng với làng nghề, nghệ nhân cả nước cầu mong Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 dưới bóng mát cây đa cổ thụ xã Hùng Sơn. Sinh thời Bác Hồ thường nói “Trông cây đa nhớ làng xóm” thật là ý nghĩa. Nêu nơi này trở thành điểm đến của Du lịch Văn hóa tâm linh ngày một phát triển theo chiều thuận.
“Thiên thuận – Địa thuận – Nhân hòa thuận.
Đắc thuận – Vạn sự thành”
Hãy cùng với nơi “Thủ đô gió ngàn, Thủ đô kháng chiến” xây dựng Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 thành Khu Du lịch Văn hóa tâm linh gắn với Khu di tích Lịch sử ATK, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Thương hiệu chè Tân Cương, Khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc.
Trong giờ phút linh thiêng này, tôi thay mặt BCH T.Ư Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Ban Tổ chức và vinh hạnh là người đã ba lần tổ chức, thực hiện rước Bát hương AHLS trân trọng kêu gọi và mong được các làng nghề, nghệ nhân, doanh nhân làng nghề trên mọi miền đất nước, phát tâm công đức ủng hộ để Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 trở thành Khu Du lịch Văn hóa tâm linh cấp Quốc gia và quốc tế!
– Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng Liệt sĩ!
– Nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa”!
Tất cả vì Dân giàu, Nước mạnh, Xã hội Dân chủ, Công bằng Văn minh.
Xin dành một phút mặc niệm.
   Lưu Duy Dần
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam
Chủ điểm/Sự kiện Related