Đóng
vien

21/10/2017

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III – 2017: SỨC SỐNG MỚI TRÊN “KINH ĐÔ” NGHỀ

Thực hiện chương trình số 05 của huyện ủy Phú Xuyên về “Phát triển làng nghề gắn với du lịch làng nghề huyện Phú Xuyên giai đoạn 2015 – 2020”, với mục tiêu bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống, gắn với du lịch làng nghề, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, bên cạnh đó, nhằm tri ân các bậc Tiền nhân, các vị Tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho nhân dân; khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống đối với sự phát triển mọi mặt của địa phương, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức chương trình “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III – 2017”.

Khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ II-2016

Khai mạc Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ II-2016

Lễ hội được tổ chức tại Sân vận động, huyện Phú Xuyên, với tổng quy mô diện tích tổ chức hơn 20.000 m2; diễn ra từ ngày 26 đến hết ngày 29/10/2017 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa, hứa hẹn sẽ thu hút hàng vạn người dân và du khách tới tham dự.

Khu nghệ thuật sắp đặt là một điểm nhấn hoàn toàn khác biệt và mới lạ so với những năm trước đây. Các nhà tổ chức muốn mang đến cho Lễ hội một không gian nghệ thuật đặc sắc không chỉ tôn vinh nét đẹp của các sản phẩm làng nghề, mà qua đó nâng cao tính năng, giá trị của sản phẩm cũng như tính ứng dụng thực tiễn tới nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Nằm trong khuôn khổ của khu nghệ thuật sắp đặt, Triển lãm ảnh nghệ thuật hơn 100 bức ảnh về Phú Xuyên ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, lịch sử, đặc biệt là các làng nghề, sản phẩm, nghệ nhân tiêu biểu… đem đến cho khách tham quan một cái nhìn rõ nét hơn về vùng đất và con người Phú Xuyên.

Sáng ngày 27/10 và 28/10, chương trình biểu diễn tay nghề đan cỏ tế xã Phú Túc và nặn tò he xã Phượng Dực diễn ra với sự tham gia của các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề. Bên cạnh đó sẽ là phần chia sẻ, giao lưu của các nghệ nhân với khán giả, hướng dẫn khán giả từng bước làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, độc đáo.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được thăng hoa trong những cung bậc cảm xúc về tình yêu quê hương đất nước qua đêm nhạc truyền thống Lắng đọng tình quê” vào 20h00 ngày 27/10. Bên cạnh đó, phần trình diễn “Sức sống làng nghề” trong đêm nhạc hiện đại “Sắc màu quê hương” vào 20h00 ngày 28/10 cũng sẽ là một tiết mục đặc sắc khiến cho người dân nơi đây và du khách thêm yêu, thêm tự hào về quê hương Phú Xuyên đã sinh ra những nghệ nhân, nuôi dưỡng những tinh hoa văn hoá hàng ngàn đời.

Với diện tích gần 10.000m2 dành cho 350 gian hàng được chia thành 5 nhóm ngành: dệt – may; da – giày; thực phẩm, nông sản và đồ uống; thủ công nghiệp; nội thất. Đây là không gian triển lãm – giao thương dành cho các làng nghề truyền thống, đặc biệt ấn tượng với các không gian may mặc Vân Từ, da giày Phú Yên, cỏ tế Phú Túc, tò he Phượng Dực, mộc Tân Dân, mộc Văn Nhân, khảm trai – sơn mài Chuyên Mỹ. Các doanh nghiệp sẽ có các cơ hội để tìm kiếm các đối tác mới, quảng cáo và bán các sản phẩm; giao lưu tay nghề trong lễ hội.

Đến với “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III – 2017”, du khách cũng được giao lưu, tham gia trình diễn nghệ thuật đường phố, các trò chơi dân gian. Đây cũng là cơ hội để cảm nhận rõ hơn những nét văn hóa làng nghề truyền thống nói riêng và bản sắc, quan niệm sống của con người và đất nước Việt Nam nói chung.

PV

Chủ điểm/Sự kiện Related