Đóng
vien

26/05/2017

Lão nông “luyện” cao từ cây lúa thảo dược

Ngoài nghiên cứu thành công giống lúa AC5; giống lúa tím VH1 nổi tiếng, lão nông xứ Nghệ- Phan Văn Hòa lại tiếp tục nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm cao omega từ cây lúa. Với sản phẩm này, ông Hòa đang có tham vọng “phủ sóng” khắp nơi.

Ông Hòa và sản phẩm omega dạng cao.

Ông Hòa và sản phẩm omega dạng cao.

Những điều kì diệu

Lão nông Phan Văn Hòa (Sinh 1961) ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) sau nhiều năm tự mày mò nghiên cứu đã lai tạo thành công giống lúa AC5. Đây là giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon,nhiều dinh dưỡng. Hiện nay Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hoà do ông làm giám đốc đang cung cấp giống lúa AC5 cho hơn 100.000 ha ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Cùng với nghiên cứu thành công giống lúa AC5, năm 2007, ông Hòanghiên cứu lai tạo thành công giống lúa VH1. Giống lúa này hạt gạo màu tím, năng suất cao, trồng được trên mọi địa hình, chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu, kháng sâu bệnh. Đặc tính vượt trội của giống lúa VH1 là gạo có hàm lượng các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B (B1, B2, B6), lipit, chất xơ, omega chống ung thư, chống loãng xương cao; khi ăn làm quên cảm giác đói, rất có lợi cho người thừa cân. Với những ưu điểm nổi trội này, nhiều địa phương trên cả nước và cả nước ngoài cũng đã đến Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa đặt mua giống và học hỏi quy trình sản xuất về gieo trồng. “Vụ hè thu vừa qua các địa phương trên cả nước đã trồng được hơn 100.000 ha lúa VH1, đạt năng suất bình quân 4 tạ/sào. Riêng tỉnh Chăm Pa Sắc, nước CHDCND Lào trồng hơn 30.000ha, đạt bình quân 5-6 tạ/sào”, ông Hòa cho biết.

Bằng sản phẩm độc đáo này, ông Hòa đã góp phần gia tăng giá trị cho gạo Việt, tạo công việc và thu nhập ổn định cho hàng chục vạn hộ nông dân ở  Nghệ An và các tỉnh, thành khác trên cả nước. Ông Hòa phấn khởi cho biết thêm: Với dây chuyền sản xuất gạo sạch, gạo thảo dược của Công ty TNHH Vĩnh Hòa được đóng gói và có mặt  hầu khắp trên thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang một số nước ở châu Âu.

Đến sản phẩm cao omega

Chính vì những tác dụng của cây lúa tím  với sức khỏe con người, đặc biệt là chất omega chống ung thư  nên ông Hòa đã nảy sinh ý tưởng chiết xuất chất này từ cây lúa để có sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Nghĩ là làm, ông bắt tay tìm tòi, nghiên cứu, mua dụng cụ thí nghiệm. Ông Hòa tâm sự: “Trước đó ( đầu năm 2014) tôi cũng đã nghiên cứu và sản xuất thành công trà gạo thảo dược. Sản phẩm này sắp tới sẽ được sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường. Nhưng để chiết xuất chất omega từ thân cây rơm rạ, vỏ trấu của cây lúa, thì khó gấp vạn lần. Tôi thất bại triền miên, có lúc mệt mỏi định bỏ cuộc nhưng rồi, khát vọng được sáng tạo đã thôi thúc  tôi tiếp tục nghiên cứu”

Hơn 3 năm trời mày mò nghiên cứu,  cuối cùng ông Hòa cũng thành công. Theo ông Hòa thì ông đã “luyện” được cao từ thân cây và lúa, gạo thảo dược và đặt tên là “Cao omega lúa thảo dược”. Sản phẩm cao này có chưá hàm lượng omega3, omega 6; và omega 9. Sau khi sản xuất thử nghiệm, ông Hòa đã đưa  sản phẩm này đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm các hoạt chất hàm lượng omega đạt chỉ tiêu VLAS, kết quả tốt để có thể chế biến sản phẩm.

Giống lúa VH1 đã được Tổ chức UPOV đồng ý bảo hộ. Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, cây trồng, phân bón quốc gia đã công nhận VH1 là giống lúa siêu nguyên chủng, quý hiếm, chất lượng cao. Thành phần dinh dưỡng của gạo thảo dược đã được kiểm nghiệm và chứng nhận từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Quates 1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế).

Ông Hòa cho biết: Sản phẩm này có nhiều vi chất quý, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong đó có vi chất omega 3, omega 6, omega 9 là những chất cực kỳ quý hiếm. Các thí nghiệm lâm sàng cho thấy những vi chất  này có tác dụng hỗ trợ chữa một số bệnh hiểm nghèo như  ung thư, loãng xương, tim mạch, các bệnh về đường huyết. Hiện nay  Công ty TNHH và CNKH Vĩnh Hòa đang xây dựng dây chuyền máy móc công nghệ sản xuất sản phẩm và tiến hành làm các thủ tục cần thiết đúng quy định hiện hành của Nhà nước trước khi tổ chức sản xuất sản phẩm cho ra thị trường. “Tôi đang có tham vọng, xây dựng mỗi tỉnh một nhà máy sản xuất. Làm được điều này là để thu mua tại chỗ sản phẩm từ cây lúa thảo dược cho bà con nông dân và đỡ khâu vận chuyển. Điều mơ ước thứ 2 là tôi sẽ đưa sản phẩm này ra thị trường thế giới”, ông Hòa nói.

Tôi vẫn tâm đắc câu nói của ông trước lúc chia tay: “Còn sống ngày nào là tôi không ngừng nghiên cứu và sáng tạo những sản phẩm mới. Tôi đang ấp ủ và tiếp tục nghiên cứu một giống lúa mới chất lượng còn cao  hơn VH1. Chỉ tiếc bây giờ tuổi cao, quỹ thời gian không còn nhiều để sáng tạo”.

TIẾN DŨNG (Thời báo Việt)
Nghệ nhân Related