Đóng
vien

14/01/2019

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên đón nhận danh hiệu làng nghề truyền thống

Ngày 12/1, tại UBND phường Tứ Liên đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu ‘Làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên’ cũng là thời điểm hội chợ quất cảnh Tứ Liên chính thức khai mạc.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Ông Lưu Duy Dần , Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đại diện Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nôi cùng các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ, phường Tứ Liên và các phường trên địa bàn Hà Nội.

1.5

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (thứ 8 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân đạt giải 

Theo ông Lê Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên phụ trách kinh tế đô thị chia sẻ: “Hiện nay, trong làng Tứ Liên, diện tích đất nông nghiệp vào khoảng hơn 100ha . Trong đó, hơn 30ha là diện tích trồng quất cảnh với số hộ dân tham gia trồng quất tính đến năm 2019 khoảng hơn 500 hộ thu hút gần 1.000 lao động địa phương. Với tư duy đổi mới của các chủ vườn, sản lượng quất ngày càng tăng, các kiểu dáng khác nhau, theo chủ đề linh vật của từng năm”.

Nghề trồng quất cảnh đã có từ rất lâu ở làng Tứ Liên. Ở đây có nhà đã bốn đời làm nghề trồng quất cảnh. Những năm gần đây, đáp ứng thú vui chơi cây cảnh ngày một tinh tế và cầu kỳ của người Hà Nội, người trồng quất Tứ Liên đã nghiên cứu những thế quất mới, như trồng quất trong bình, lọ để phù hợp hơn với những căn hộ chung cư hiện đại, thu hút người sành chơi cây cảnh.

33

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Cường – Quận ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết: “Tứ Liên không chỉ được biết đến là một làng nghề giàu truyền thống mà còn là nơi sản xuất ra những cây quất cảnh đẹp nổi tiếng. Định hướng phát triển trong các năm tiếp theo của Tứ Liên là duy trì làng nghề trồng quất cảnh, đảm bảo diện tích trồng và nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Từ sáng sớm, đông đảo người dân Tứ Liên và các khu vực lân cận đã đến xem Hội chợ. Các nhà vườn đã chọn lựa những cây quất ưng ý nhất để chuyển đến trưng bày tại trụ sở UBND phường. Hội chợ cũng là dịp để người trồng quất quảng bá đến người dân khi mà dịp tết đang cận kề.

Ông Lê Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết “Những năm gần đây, những loại quất cảnh trồng theo phong cách bonsai, trồng trong lọ hoặc chậu… rất được ưa chuộng. Nắm bắt tâm lý đó của người tiêu dùng, người trồng quất ở Tứ Liên đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức sản xuất, chuyển đổi sản phẩm. Nông dân vì thế có thu nhập cao hơn từ nghề trồng quất, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của làng nghề Tứ Liên”.

Cùng trong buổi sáng hôm nay đã diễn ra “Hội thi tay nghề quất cảnh nghệ thuật” phường Tứ Liên lần thứ nhất năm 2019. Đến tham dự có 15 nghệ nhân cùng sản phẩm độc đáo của mình. Hội thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã tạo ra sản phẩm cây quất cảnh đẹp có giá trị cả về tinh thần và nghệ thuật. Hội thi đã thu hút được đông đảo du khách và nhân dân địa phương, kích thích tinh thần thi đua lao động sản xuất. Kết quả chung cuộc, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh và nghệ nhân Phạm Ngọc Huy dành giải Nhất hội thi.

22

Chia sẻ về Hội chợ truyền thống quất năm nay, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh (thành viên BTC) cho biết: “Hội chợ quất cảnh năm nay có nhiều hoạt động mới, tiêu biểu là lễ đón nhận, trưng bày cây, đặc biệt là thi cây. Cá nhân tôi tình nguyện đấu giá một cây để đóng góp cho quỹ khuyến học của phường”.

Nguyễn Vân

Làng nghề Related