Đóng
vien

25/05/2017

Lần đầu tiên 15 làng nghề truyền thống xuất hiện tại hội Bát Tràng 2017

Các làng nghề truyền thống như Lụa Vạn Phúc, Dệt Phùng Xá, Hương Xà Kiều, Rèn Đa Sỹ, Miến Cự Đà, Thêu ren An Dương Hải Phòng, Khảm trai Chuôn Ngọ… sẽ tạo thành một quần thể chợ quê, làng cổ ngay tại Bát Tràng.

btc gom bat trang_zvga

BTC lễ hội làng gốm Bát Tràng thông tin về lễ hội năm 2017

Tại cuộc thông tin báo chí ngày 9.3 được tổ chức tại làng Bát Tràng (Hà Nội), ông Lưu Duy Dần-Chủ tịch Hiệp hội Làng Nghề Việt Nam cho hay: Năm nay, lễ hội truyền thống làng nghề Bát Tràng được tổ chức từ ngày 11-13.3 tại Đình làng Bát Tràng. Lễ hội trưng bày khoảng 150 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa của nghệ nhân, thợ giỏi.

Đáng chú ý, lễ hội lần này có sự tham gia giao lưu, phối hợp của 15 làng nghề truyền thống tạo thành một quần thể chợ quê, làng cổ như Lụa Vạn Phúc, Dệt Phùng Xá, Hương Xà Kiều, Rèn Đa Sỹ, Miến Cự Đà, Thêu ren An Dương Hải Phòng, Khảm trai Chuôn Ngọ… Chương trình lễ hội còn có sự giao lưu văn hóa, văn nghệ của các làng nghề với nhau.

luu-duy-dan_qidw

Ông Lưu Duy Dần-Chủ tịch Hiệp hội Làng Nghề Việt Nam thông tin tại cuộc họp báo

Theo BTC lễ hội làng nghề Bát Tràng, việc quy tụ các làng nghề truyền thống khác cùng tham gia trưng bày sẽ góp phần tăng cường, giao lưu, tăng cường sự quan hệ cũng như để các nghệ nhân có những đề xuất, bàn bạc những phương thức trong hợp tác phát triển làng nghề. Các làng nghề cùng tề tựu về đây sẽ tạo thành chợ phiên văn hóa du lịch ngay bên bờ sông Hồng.

Hội làng Bát Tràng có nhiều trò diễn, độc đáo nhất là trò chơi cờ người và hát thờ.  Lễ hội truyền thống làng Bát Tràng được tổ chức nhằm tôn vinh nghề gốm truyền thống và dâng lễ lên các vị Thành hoàng làng cầu xin ấm no, hạnh phúc cho dân làng.

Theo các vị cao niên, Đình Bát Tràng thờ sáu vị thần đã có công giúp dân đánh giặc giữ nước là Bạch Mã Đại Vương, Tràng Thuận Nghi Dung, Phan Đại tướng, Cai Minh Đại Vương, Lưu Thiên Tử Đại Vương và Hồ Quốc Thần Đại Vương. Theo phong tục truyền thống, lễ rước nước, tám bài vị, rước bài vị từ miếu Bát Tràng ra đình Bát Tràng được thực hiện rất trang trọng. Hội làng Bát Tràng có nhiều trò diễn, độc đáo nhất là trò chơi cờ người và hát thờ.

Hiện nay Bát Tràng là một làng gốm có quy mô lớn và nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Làng gốm này có 600-700 lò nung và đặc biệt là làng nghề không bị ô nhiễm môi trường. Công nghệ nung đã được chuyển từ lo nung bằng than sang bằng ga từ nhiều năm trước. Hiện nay, làng Bát Tràng có khoảng 75 nghệ nhân trong đó có cả Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân làng nghề Việt Nam, Nghệ nhân Hà Nội… Đây cũng là một trong số ít làng nghề có chiều dài phát triển liên tục, có nhiều sản phẩm mang tính quốc gia và quốc tế.

VƯƠNG TRẦN

Chủ điểm/Sự kiện Related