Đóng
vien

09/11/2017

Kỳ họp thứ 9 Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khóa III (2012-2017): “Bước đệm” quan trọng chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới

Ngày 10/11/2017, tại Hà Nội sẽ diễn ra Kỳ họp thứ 9 Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khóa III (2012-2017). Kỳ họp này, Ban Chấp hành sẽ nhìn lại quá trình 5 năm hoạt động của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong khóa III và chuẩn bị báo cáo chính trị, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 4 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm tới. Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9, trước đó Thường trực Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có các cuộc hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) khu vực phía Nam vào ngày 2/10/2017 và khu vực Quảng Nam vào ngày 11/10/2017.

Trưng bày tinh hoa sản phẩm làng nghề, lựa chọn tặng phẩm phục vụ các hoạt động của lãnh đạo Nhà nước vào ngày 19/5/2017 tại Hà Nội

Trưng bày tinh hoa sản phẩm làng nghề, lựa chọn tặng phẩm phục vụ các hoạt động của lãnh đạo Nhà nước vào ngày 19-5-2017 tại Hà Nội

Thực hiện hiệu quả các hoạt động gắn với hội viên

Năm 2017, cùng đồng hành với nhân dân cả nước, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã thực hiện năm thứ 5 Nghị quyết Đại hội III, nhiệm kỳ (2012-2017). Tiếp tục giữ vững tôn chỉ mục đích là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các ngành hàng từ các làng nghề, phố nghề, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, văn hóa, các doanh nhân đang hoạt động trong làng nghề, các nghệ nhân, và cá nhân có tâm huyết giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Hiệp hội đã có nhiều Chương trình hành động tích cực, có ý nghĩa phát huy được sức mạnh nội lực của hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của làng nghề truyền thống Việt Nam.

Trong năm 2017, Hiệp hội đã tiếp tục kết nạp và phát triển hội viên cá nhân và tổ chức, nâng tổng số lên 13.401 hội viên ở 61 tỉnh, thành phố; thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nâng tổng số lên 14 Trung tâm; thành lập Ban Nghiên cứu và Phát triển Làng nghề, Ban Tổ chức Sự kiện và Hội chợ, nâng tổng số lên 9 ban chuyên môn.

Năm 2017, Hiệp hội đã chủ động chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hội Người cao tuổi Việt Nam,…và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thành công nhiều sự kiện gồm các hình thức hội thảo, diễn đàn, hội chợ, triển lãm, hội nghị khách hàng, chương trình khảo sát, các dự án bảo tồn làng nghề, cải tạo môi trường làng nghề, xây dựng thương hiệu, cải tiến mẫu mã, truyền thông, xây dựng thương hiệu… Đó là “Không gian Tre nứa các đồng bào Dân tộc” trong khuôn khổ “Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam” quy tụ 45 gian hàng tre nứa từ các làng nghề. Hội thảo “Hỗ trợ phát triển thương hiệu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ” tại TP. Thái Nguyên, Hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và các giải pháp xử lý môi trường làng nghề” tại tỉnh Nam Định… Các cuộc Hội thảo được các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội viên đánh giá cao về chất lượng. Hội viên Hiệp hội được trang bị thêm kiến thức về xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu tập thể… nâng cao kiến thức, hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu chất thải, hạn chế mức gia tăng ô nhiễm, bảo vệ cải thiện chất lượng môi trường. Qua đó, Hiệp hội đã có các kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền về các chính sách có liên quan để phát triển bền vững các làng nghề.

Thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, được sự ủng hộ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thái Nguyên; Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cùng các đơn vị có liên quan tổ chức Chương trình “Về nguồn 27/7 – 70 năm Đền ơn đáp nghĩa” với Lễ rước Bát hương các AHLS từ quần đảo Trường Sa và Gạc Ma; bát hương các AHLS tại Mặt trận Vị Xuyên và cao điểm 468 tỉnh Hà Giang về Khu Di tích Lịch sử Quốc gia 27/7 tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và “Triển lãm giới thiệu các sản phẩm, các gương điển hình của các thương binh, cựu chiến binh trong các làng nghềtại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Mở rộng hoạt động đối ngoại

Trong những tháng đầu năm 2017, đánh dấu bước ngoặt trong công tác đối ngoại với đối tác Ấn Độ, được sự giới thiệu của Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thường trực Hiệp hội có chuyến công tác và làm việc với Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu Thủ công mỹ nghệ Ấn Độ; hai bên đã kí kết Bản ghi nhớ tham gia chương trình hợp tác bao gồm việc trao đổi thông tin giao dịch, đánh giá thương mại, các chương trình XTTM, nhượng quyền và giao lưu kinh nghiệm giữa các nhà thiết kế, sản xuất… Theo đó, Hiệp hội cùng 9 đơn vị Hội viên tham gia 02 chương trình XTTM tại Ấn Độ: tháng 7/2017 “Hội chợ Dệt may và Thủ công mỹ nghệ”, tháng 10/2017 “Hội chợ Hàng trang sức vàng bạc và Thủ công mỹ nghệ”.

Nhằm quảng bá văn hóa dân gian trong các làng nghề Việt Nam, tháng 7/2017 Hiệp hội đã giao cho Ban Văn hóa Du lịch và đối ngoại nhân dân của Hiệp hội tham gia “Festival Văn hóa dân gian Quốc tế lần thứ 45” tại Bungari và”Lễ hội Ca múa nhạc Dân gian Quốc tế lần thứ 55” tại Hy Lạp.

Thông qua hoạt động đối ngoại, Hiệp hội đã giới thiệu các hoạt động của tổ chức mình, giới thiệu quảng bá sản phẩm cho các Hội viên; học tập và phổ biến kiến thức cho các Hội viên nhằm trang bị đầy đủ kiến thức để tìm đầu ra cho các sản phẩm tại nước ngoài.

Cầu nối giữa hội viên và cơ quan quan lý Nhà nước

Ngoài việc thông tin tuyên truyền đến các Hội viên các chính sách liên quan đến lĩnh vực bảo tồn và phát triển làng nghề, các chế độ phong tặng Nghệ nhân Quốc gia; Hiệp hội đã có các hoạt động tham gia  sửa đổi các chính sách như: tham gia tổ biên soạn sửa đổi Nghị định số 66 về phát triển ngành nghề nông thôn; tham gia các Hội nghị, Hội thảo để xây dựng các văn bản quy phạm pháp có liên quan đến làng nghề, nghệ nhân do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và một số cơ quan khác chủ trì tổ chức.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội thường xuyên phản ánh nguyện vọng tâm tư của nhân dân là hội viên trong các làng nghề, thu nhận được nhiều ý kiến từ các tổ chức, cá nhân hoạt động tại các làng nghề, các nhà nghiên cứu tâm huyết với làng nghề.

Lãnh đạo Hiệp hội tham gia góp ý và tham dự nhiều chương trình Hội thảo OCOP mỗi xã một sản phẩm tại Quảng Ninh và TP. Huế do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì.

Phương hướng hoạt động từ nay đến hết Quý I/ 2018:

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (nhiệm kỳ 2017- 2022) Hiệp hội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 06 chương trình hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (nhiệm kỳ 2017- 2022). Trọng tâm xây dựng phát triển tổ chức Hiệp hội từ Trung ương đến các làng nghề, lấy Hội và Hiệp hội của các làng nghề làm trung tâm giúp cho các đơn vị, Hội viên phát triển vững mạnh. Tăng cường hoạt động của cơ quan Trung ương Hiệp hội, các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là 3 văn phòng đại diện, tạo điều kiện để các đơn vị chủ động phát triển hội viên đến các làng nghề cả nước; Thành lập mới và củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc; Phối hợp với các địa phương tổ chức thành lập các chi hội, các hiệp hội làng nghề các cấp (tỉnh, thành phố, huyện, xã); Hưởng ứng phong trào thi đua “ Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Đẩy mạnh công tác phát triển du lịch làng nghề: cùng các hội làng nghề địa phương nâng cao chất lượng hoạt động du lịc, tư vấn tổ chức tốt việc quảng bá; đào tạo hướng dẫn viên (đề cao vai trò nghệ nhân, tư vấn xây dựng cơ sở hạ tầng thuận tiện khang trang, tổ chức thành công các điểm trải nghiệm cho khách tham quan; Chủ động giữ mối liên hệ với các cơ quan quản lý Nhà nước, phản ánh kịp thời những vấn đề của làng nghề. Phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục kiến nghị giải pháp liên quan đến chính sách ưu tiên phát triển Làng nghề Việt Nam” qua đó đề nghị với Quốc hội, Nhà nước có Pháp lệnh về Làng nghề Việt Nam; Kiến nghị tới Chính phủ về các chính sách ưu tiên phát triển làng nghề Việt Nam; Triển khai các công tác phục vụ cho việc tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ  (2018- 2022) theo Đề án được thông qua…

VP

Chủ điểm/Sự kiện Related