12/01/2018

Ký Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Chiều ngày 9/1/2018, tại trụ sở Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần (trái) tặng quà lưu niệm cho Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam Bùi Hoài Sơn.

Tham dự lễ ký, về phía Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội; bà Nguyễn Thị Liên – Tổng thư ký; ông Nguyễn Hoà Bình – Chánh Văn phòng Hiệp hội; ông Đặng Huy, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển; bà Nguyễn Thị Kiều Vân – Phó Chánh văn phòng. Về phía Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam có ông Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng; ông Nguyễn Văn Dương – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu di sản văn hoá; bà Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng phòng Khoa học và Quan hệ Quốc tế.

Hai bên đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ với 7 nội dung phối hợp:

– Phối hợp nghiên cứu để gia tăng hàm lượng văn hóa, phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống của các làng nghề.
– Phối hợp nghiên cứu, triển khai xây dựng các thiết chế về du lịch, bảo tàng, nhà truyền thống, lễ hội tôn vinh tổ nghề… trong các làng nghề.
– Phối hợp nghiên cứu, điều tra xã hội học những vấn đề liên quan đến văn hóa – nghệ thuật của cộng đồng làng nghề.
– Phối hợp tổ chức Chợ phiên Văn hóa du lịch làng nghề thường niên tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư – Hà Nội).
– Tham gia phối hợp tổ chức, bình chọn cùng Hiệp hội trong việc vinh danh các Danh hiệu làng nghề, tổ chức các cuộc thi sáng tạo mẫu mã sản phẩm mới cho các làng nghề.
– Phối hợp mở các khóa đào tạo, thiết kế sản phẩm cho các làng nghề, tư vấn thiết kế mẫu mã sản phẩm, trao đổi về mỹ thuật ứng dụng cho các làng nghề.
–  Phối hợp xây dựng, tìm nguồn kinh phí cho một số đề án cụ thể về cải tiến mẫu mã phù hợp với xu hướng hội nhập tại các làng nghề truyền thống có thương hiệu như sản phẩm đúc đồng, gốm sứ, gỗ mỹ nghệ…; phối hợp với Tổng cục Du lịch để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các làng, bản nghề tới khách hàng, khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo tinh thần bản ghi nhớ, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, đề án… tiếp tục giao cho các phòng, ban chức năng trao đổi thống nhất trình lãnh đạo thống nhất các bước triển khai.