Đóng
vien

27/10/2017

Huyện Thanh Trì đón nhận danh hiệu đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng 26-10, huyện Thanh Trì tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao "Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới" cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao “Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì.

Đến dự có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”. Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Công Soái, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố…

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Nhàn cho biết, sau 6 năm thực hiện Chương trình 02, đến nay huyện Thanh Trì đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của huyện Thanh Trì ước đạt 40 triệu đồng/người/năm. Các hộ nghèo trên địa bàn đều được quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… từng bước thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hiện giảm còn dưới 2%; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm, bình quân đào tạo 3 nghìn lao động/năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%.

Trong 6 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng huyện Thanh Trì đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động và có nhiều giải pháp để nhân dân tích cực thực hiện phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Với những cố gắng của các cấp chính quyền và nhân dân huyện, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện đã cán đích sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo, đến cuối năm 2015, huyện Thanh Trì đã có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sau hơn 6 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Trì đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong sản xuất nông nghiệp, cơ cấu ngành chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong 5 năm, huyện đã chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ 23,61 tỷ đồng cho sản xuất; xây dựng, phát huy hiệu quả vùng trồng rau an toàn với diện tích 145ha tại các xã: Yên Mỹ, Duyên Hà; chuỗi liên kết thực phẩm rau – thịt trên địa bàn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, văn minh thương mại.

Triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Trì đã cải tạo, đào đắp, nạo vét được 112km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất; kiên cố hóa, cứng hóa được 51/60km kênh mương; xây dựng mới, cải tạo 250 cống tiêu thoát nước…, đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo đảm tiêu thoát nước trong khu dân cư.

Hiện nay, huyện Thanh Trì là vùng nông thôn trù phú, giàu đẹp với làng dệt Triều Khúc (xã Tân Triều) cùng nhiều đặc sản như: Bánh chưng, bánh dày Tranh Khúc (xã Duyên Hà); miến, bánh đa Phú Diễn (xã Hữu Hòa)… và nhiều nông sản nổi tiếng như: Cam, bưởi, ổi ở xã Vạn Phúc và Yên Mỹ; lúa chất lượng cao ở các xã Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh, Đại Áng; thủy sản ở các xã Đông Mỹ, Tứ Hiệp, Đại Áng…

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Trì đã xây dựng, cải tạo và đưa 46 nhà văn hóa vào hoạt động; 100% các thôn trên địa bàn có nhà văn hóa, 100% các xã đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa – thể thao xã; xây dựng thí điểm 2 trung tâm văn hóa xã (xã Đông Mỹ và Tứ Hiệp) hoạt động có hiệu quả, tiến tới nhân rộng trên địa bàn.

Huyện Thanh Trì cũng là huyện đi đầu trong phổ cập bơi tại các trường học. Huyện đã hoàn thành, đưa vào khai thác có hiệu quả 15 bể bơi tại các trường học. Toàn huyện đã đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng 24 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện lên 52 trường (đạt tỷ lệ 80%).

Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của huyện Thanh Trì ước đạt 40 triệu đồng/người/năm. Các hộ nghèo trên địa bàn đều được quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… để từng bước thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hiện giảm còn dưới 2%; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm, bình quân đào tạo 3.000 lao động/năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%.

Với những nỗ lực không ngừng, ngày 25-9-2017, huyện Thanh Trì đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Thanh Trì đã đạt kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cho rằng, đây không chỉ là niềm vui, ngày hội lớn, niềm tự hào của huyện Thanh Trì mà còn là niềm vui chung của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội bền vững, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, huyện Thanh Trì là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Cùng với sự phát triển của Thủ đô, huyện Thanh Trì có bề dày lao động sáng tạo, truyền thống hiếu học, văn hóa và cách mạng được gìn giữ và phát triển liên tục…

Huyện Thanh Trì còn là nơi lưu giữ nhiều làng nghề và các loại hình nghệ thuật đặc sắc thể hiện đời sống văn hóa tinh thần phong phú đa dạng. Ngay từ khi mới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, huyện Thanh Trì đã là nơi ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Ghi nhận những đóng góp to lớn của huyện, đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân huyện Thanh Trì đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, huyện Thanh Trì đã đạt kết quả ấn tượng trong công tác vệ sinh môi trường, huyện đã đầu tư cải tạo ao, hồ, làm hồi sinh những dòng sông… Đây là kinh nghiệm quý trong phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, huyện Thanh Trì cần quan tâm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống; bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân…

Huyện Thanh Trì cần huy động mọi nguồn lực cho đầu tư để phát triển, sớm trở thành đô thị nội đô và là vàng đai xanh theo quy hoạch tổng thể phát triển của thành phố. Huyện Thanh Trì sớm có giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế; có giải pháp giữ vững và phát triển các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới, tiến tới xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu…

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ cho huyện Thanh Trì.

Nguyễn Vân

Chủ điểm/Sự kiện Related