Đóng
vien

15/07/2019

Hội thi tay nghề, thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ huyện Chương Mỹ năm 2019

         Sáng ngày 13/7, tại nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội thi tay nghề, thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2019.

          Tới dự, có Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Sở Công thương Hà Nôi, trung tâm Khuyến công và Tư vấn TCN Hà Nội, một số chuyên gia ngành Thủ công mỹ nghệ: TS. Nguyễn Xuân Nghị, HS. Vũ Hy Thiều, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Hạnh,… Đặc biệt, hội thi thu hút được gần 60 thợ giỏi của huyện tham gia.

3

       Sản phẩm trưng bày tại Hội thi

          Hội thi được tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, các nghệ nhân, thợ thủ công… sáng tạo phát triển mẫu mã sản phẩm, nâng cao tính kinh tế, mỹ thuật và khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên thị trường trong nước và quốc tế.

          Đồng thời qua Hội thi phát hiện những cá nhân có tay nghề giỏi, tài năng để bồi dưỡng, đào tạo và đề nghị UBND Phành phố Hà Nội xem xét tặng danh hiệu Nghệ nhân cấp thành phố và cấp Quốc gia.

          Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi phát biểu khai,: Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 216 thôn, làng, tổ dân phố, trong đó có 95 làng có nghề và có 36 làng đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận làng nghề.

          Các làng nghề đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động thường xuyên và hàng nghìn lao động thời vụ lúc nông nhàn. Sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đã góp phần duy trì và phát triển số làng nghề, góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho người lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.

          Hiện nay, một số sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của huyện đã xây dựng được thương hiệu như: Sản phẩm mây tre Phú Vinh, Mây tre đan Chương Mỹ; một số làng nghề được nhiều người biết đến như: Mộc Phù Yên, xã Trường Yên, mộc Phúc Cầu, xã Thụy Hương, thêu ren Yên Cốc, xã Hồng Phong, nón lá Văn La, xã Văn Võ, điêu khắc đá Phụng Châu…

          Hội thi năm nay, có tổng số 126 bộ sản phẩm hoàn chỉnh của gần 40 cơ sở sản xuất, các nghệ nhân. Trong đó, mây tre đan có 96 bộ sản phẩm, mộc 20 bộ sản phẩm và thêu ren có 10 bộ sản phẩm. Đối với sản phẩm làm trực tiếp tại hội thi, có tổng số 25 thợ thủ công tham gia với 25 sản phẩm mây tre đan, mộc và thêu ren. Bên cạnh đó, có gần 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các công ty, cơ sở sản xuất, các nghệ nhân tham gia trưng bày tại Hội thi.

          Kết thúc Hội thi, đối với sản phẩm hoàn chỉnh, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho thí sinh Nguyễn Thị Minh Huệ – xã Phú Nghĩa với sản phẩm Đĩa tròn mây; trao 3 giải nhất trong đó, nhất mây tre đan thuộc về thí sinh Nguyễn Văn Hời, xã Phú Nghĩa với sản phẩm Khay đựng trái cây; nhất mộc thuộc về thí sinh Nguyễn Chí Mạnh – xã Trường Yên với sản phẩm Dàn bầu bí và nhất thêu ren thuộc về thí sinh Lục Quốc Hội – xã Quảng Bị với sản phẩm Gối. Ban tổ chức cũng trao 5 giải nhì, 7 giải ba và 21 giải khuyết khích.

1

Ban tổ chức trao giải cho cá nhân đạt giải tại Hội thi

          Đối với sản phẩm làm trực tiếp, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất gồm: Nhất mây tre đan cho thí sinh Nguyễn Thị Hương – xã Phú Nghĩa với sản phẩm Đan tre, nhất mộc cho thí sinh Nguyễn Văn Mỹ – xã Hòa Chính và nhất thêu ren cho thí sinh Nguyễn Văn Thuận – xã Hồng Phong với sản phẩm Hàng ví. Đồng thời trao 3 giải nhì, 4 giải ba và 14 giải khuyến khích.

          Để chuẩn bị cho Hội thi, trước đó, UBND huyện ban hành kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo tổ chức Hội thi và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời thành lập Tổ giúp việc để tham mưu cho Ban chỉ đạo trong việc tổ chức và thực hiện công tác chuẩn bị mọi mặt cho Hội thi năm nay.

Nguyễn Vân