07/04/2018

MẪU MÃ SẢN PHẨM – YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, với mục tiêu xuyên suốt các hoạt động của mình là vì hội viên, vì cộng đồng làng nghề cả nước, ngày 6/4/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm trong làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam” do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức. Tham dự Hội thảo, về phía Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, có ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội, ông Vũ Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, các vị Phó Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội; về phía trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, có ông Nguyễn Xuân Nghị – Hiệu trưởng, bà Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng và các vị trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng của trường, cùng gần 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, các làng nghề: gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, điêu khắc gỗ Sơn Đồng, khảm trai Bối Khê, rèn Đa Sỹ, may tre Đan Phú Vinh (Hà Nội), gỗ mỹ nghệ La Xuyên (Nam Định), mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm (Thái Bình)…

Ông Lưu Duy Dần (giữa) - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Nghị (phải) - Hiệu trưởng và bà Đặng Mai Anh (trái) - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, điều hành Hội thảo.

Ông Lưu Duy Dần (giữa) – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Nghị (phải) – Hiệu trưởng và bà Đặng Mai Anh (trái) – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, điều hành Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Hiện cả nước có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2 tỷ USD. Điều đó cho thấy tiềm năng to lớn của sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, giá trị có thể còn lớn hơn rất nhiều nếu được quan tâm đến kiểu dáng và mẫu mã sản phẩm.

Trong lời phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần và Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Nguyễn Xuân Nghị đều nhấn mạnh khâu yếu nhất của thủ công mỹ nghệ Việt Nam chính là chưa tạo được kiểu dáng mẫu mã mới. Nhất là khi thị trường ngày càng bão hòa thì sản phẩm thủ công mỹ nghệ càng phải đưa ra mẫu mã mới, tạo ra sức cạnh tranh, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Ông Vũ Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam - phát biểu tại Hội thảo.

Ông Vũ Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam – phát biểu tại Hội thảo.

Trao giấy chứng nhận cho các cơ sở làng nghề tham gia triển lãm trong khuôn khổ Hội thảo.

Trước đây, hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam được khách nước ngoài  ưa chuộng do có mẫu mã lạ, giá thành hợp lý nhưng nay sức hấp dẫn đã giảm do mẫu mã không có sự thay đổi. Điều đó cho thấy việc thiết kế mẫu mã sản phẩm cho các làng nghề cần phải được coi trọng, trong đó cần đề cao tính ứng dụng, tính thẩm mỹ của mỗi dòng sản phẩm. Khách hàng sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của họ. Đây chính là năng lực cạnh tranh đích thực.

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận, phát biểu của các đại biểu: Chuyên gia cao cấp Vũ Quốc Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Văn Ngoan – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm (Thái Bình), bà Hà Thị Vinh – Chủ tịch Hội Thủ công Mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Ths. Nguyễn Mạnh Thẩm – Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật truyền thống (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp), ông Hà Văn Lâm – Trưởng ban đại diện nhân dân làng nghề gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội), nghệ nhân Nguyễn Văn Trung – làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội), PGS. TS. Nguyễn Văn Dương – Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng – làng nghề rèn Đa Sỹ (Hà Nội), nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh – Chủ tịch Hiệp hội mỹ nghệ Sơn Đồng (Hà Nội), TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên, bà Võ Thị Hồng Ánh – Trưởng ban Xúc tiến thị trường Hoa Kỳ cho sản phẩm làng nghề Việt Nam (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam).

MTCN-5

Triển lãm sản phẩm làng nghề trong khuôn khổ Hội thảo.

Những tham luận, phát biểu rất tâm huyết, phản ánh thực tế về mẫu mã, thiết kế của làng nghề Việt Nam hiện nay và định hướng, biện pháp để giải quyết vấn đề. Đặc biệt là những tâm tư, nguyện vọng của đại diện các làng nghề về ứng dụng mỹ thuật trong thay đổi mẫu mã, thiết kế cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Trong đó, vai trò “đầu tầu” của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam là rất quan trọng.

Tại Hội thảo, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã phát động cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2018″. Thông tin chi tiết được đăng tải trên website hiephoilangnghevietnam.com và mythuatcongnghiep.edu.vn

ĐH