30/11/2018

Hội nghị phát triển ngành nghề nông thôn các tỉnh khu vực phía Bắc

Sáng 30-11, Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị Phát triển ngành nghề nông thôn các tỉnh khu vực phía Bắc. Hội nghị nhằm triển khai Nghị định số 52/2018/NĐ-CP (ngày 12-4-2018 của Chính phủ) về phát triển ngành nghề nông thôn và dự thảo các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tham dự có đại diện Lãnh đạo Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông, Lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và hơn 120 đại biểu đến từ 24 tỉnh thành và đại diện các Làng nghề, nghệ nhân khu vực phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã giành thời gian giới thiệu các nội dung Nghị Định 52 ngày 12/4/2018 của Chính phủ về  quy định các chính sách liên quan đến phát triển làng nghề và ngành nghề nông thôn bao gồm 5 chương, 14 điều. Trong đó có quy định cụ thể về việc công nhân nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống, quản lý và phát triển và một số văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định trên.  Tại hội nghị, các đơn vị trình bày  tham luận về những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề nông thôn.
Tại Hội nghị ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đi sâu vào phân tích các vấn đề về môi trường trong các làng nghề VN, qua đó cho thấy các chất thải ở các làng nghề nông thôn tuy không lớn nhưng phân tán, khó tập trung để xử lý ảnh hưởng đến dân cư và đời sống nông thôn. Đáng kể như ảnh hưởng của khí thải, chất thải,  tiếng ồn v.. Việc xử lý các ô nhiễn này còn gặp khó khăn cho công nghệ lạc hậu, hạn chế tài chính và vướng mắc trong các chính sách quản lý môi trường.

Hội nghị về phát triển ngành nghề nông thôn là dịp để các tỉnh phí Nam có cơ hội nắm bắt các chủ trương chính sách mới, đồng thời giao lưu học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin, mở ra cơ hôi hợp tác trong lĩnh vực này.

Nguyễn Vân