Đóng
vien

02/02/2018

HỘI NGHỊ HỘI ĐỒNG TƯ VẤN MỞ RỘNG 2018: NHỮNG ĐÓNG GÓP SÂU SẮC TRƯỚC THỀM ĐẠI HỘI

Để chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 4 (nhiệm kỳ 2018 – 2022), Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Tư vấn mở rộng 2018 vào ngày 2/2/2018 tại hội trường UBND xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội).
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Lưu Duy Dần phát biểu khai mạc Hội nghị.

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Lưu Duy Dần phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tới dự hội nghị, về phía Hội đồng Tư vấn có chuyên gia cao cấp Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng; các Phó Chủ tịch Hội đồng: GS.TS Phan Trung Lý, chuyên gia cao cấp Nguyễn Vi Khải, bác sĩ Lê Truyền và các vị thành viên Hội đồng; về phía Thường trực Hiệp hội có chuyên gia Lưu Duy Dần. Chủ tịch Quốc hội; GS.TS Tôn Gia Hoá, Phó chủ tịch; các vị trong Thường trực, lãnh đạo Văn phòng, các ban chuyên món, các đơn vị trực thuộc Hiệp hội; về phía UBND xã Sơn Đồng có ông Nguyễn Chí Mậu, Bí thư Đảng ủy; ông Nguyễn Chí Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Viết Thạnh, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng và các vị trong Đảng ủy, HĐND, UBND, Hiệp hội Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng.
Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần điểm qua những thành tựu và khó khăn của cộng đồng làng nghề cả nước nói chung, của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam sau 13 năm từ khi thành lập đến nay. Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng cao, lại đối diện với nhiều thách thức đến cả từ chủ quan và khách quan, làng nghề cả nước đang đứng trước những thách thức rất lớn. Với vai trò là “đầu tầu”, Hiệp hội Làng nghề cũng đang tìm hướng chuyển mình để phù hợp với tình hình mới. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 4 tới đây của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tới đây sẽ là cơ hội tập trung trí tuệ cao của cả cộng đồng để định hướng bước đi, sự phát triển của làng nghề cả nước. Để chuẩn bị cho một Đại hội trí tuệ, nhân văn, hiệu quả, thành công, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị
Hội đồng Tư vấn mở rộng 2018 để tiếp thu các đóng góp, ý kiến tư vấn của các vị chuyên gia cao cấp trong Hội đồng Tư vấn.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Vũ Quốc Tuấn đã điểm lại tình hình, thành tựu, cơ hội, thách thức và nhiệm vụ mới của cộng đồng làng nghề càe nước nói chung, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nói riêng. Ông Vũ Quốc Tuấn kiến nghị Thường trực Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cần tập trung mọi lực lượng, trợ giúp mạnh mẽ, tối đa các cơ sở làng nghề; nâng cao vai trò đại diện, tăng cường phản biện xã hội, bảo việc quyền lợi; tăng cường nang cao hàm lượng giá trị văn hoá, tinh hoa văn hoá dan tộc trong sản phẩm làng nghề và làng nghề; tăng cường liên kết với các trường học, viện nghiên cứu liên quan đến ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và hoạt động làng nghề, mời các chuyên gia, nhà nghiên cứu tâm huyết với ngành nghề thủ công, với làng nghề tham gia hoạt động của Hiệp hội, tăng cường liên kết với các cơ quan quản lý Nhà nước, đoàn thể, các hội – hiệp hội xã hội nghề nghiệp liên quan đến hoạt động ngành nghề tiểu thủ công nghiệp…
GS. TS Phan Trung Lý đề cập tới các vấn đề liên quan đến các cơ sở pháp lý của làng nghề, tiến tới đề xuất với Nhà nước xây dựng Nghị định, Pháp lệnh, cao hơn là Luật riêng về làng nghề.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tham quan và đang hương tại đền thờ Tổ nghề làng điêu khắc mỹ nghệ Sơn Đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tham quan và đang hương tại đền thờ Tổ nghề làng điêu khắc mỹ nghệ Sơn Đồng.

Hoidongtuvan-3

Hội nghị còn được nghe các ý kiến đóng góp sâu sắc của chuyên gia cao cấp Nguyễn Vi Khải, Nguyễn Duy Trinh, Lê Truyền, luật sư Trương Quang Cẩn (Trưởng ban Kiểm tra – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam) về các vấn đề định hướng vai trò, nhiệm vụ, sự phát triển và các biện pháp thực hiện của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong tình hình mới.
Việc lựa chọn Sơn Đồng là một chủ ý của Thường trực Hiệp hội Làng nghề Việt Nam khi muốn giới thiệu trực quan cho các vị trong Hội đồng Tư vấn một làng nghề tiêu biểu về điêu khắc mỹ nghệ, sơn son thếp vàng có tuổi đời hơn 1.000 năm, ghi dấu ấn trong hàng nghìn đình, chùa, đền, nhà thờ tổ, nhà thờ họ, các công trình tín ngưỡng, tam linh trên cả nước. Hiện nay, nghề truyền thống Sơn Đồng đang kế thừa, phát huy giá trị của cha ông, phát triển mạnh mẽ với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Qua Sơn Đồng, Hiệp hội Làng nghề cũng muốn từ thực tế của làng nghề này rút ra kinh nghiệm, bài học để tư vấn, định hướng, giúp đỡ các làng nghề khác trên cả nước.
PV
Chủ điểm/Sự kiện Related