Đóng
vien

13/03/2018

Hội nghị Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018 tại Thừa Thiên – Huế

Hội nghị Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018 và triển khai chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Thừa Thiên – Huế.

Quang cảnh Hội nghị “Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018” và triển khai chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2022 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị “Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018” và triển khai chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2022 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Đánh thức tiềm năng làng nghề xứ Huế

Vừa qua, đoàn công tác của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam do Chủ tịch Hiệp hội Lưu Duy Dần dẫn đầu đã vào TP. Huế (Thừa Thiên – Huế) tham dự Hội nghị “Gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018” và triển khai chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2022 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Hội nghị do Văn phòng Đại diện của Hiệp hội tại Thừa Thiên – Huế phối hợp với CLB Nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức tại khách sạn Sông Hương.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên – Huế; ông Trần Dực, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên – Huế, 2 Nghệ nhân Nhân dân, 4 Nghệ nhân Ưu tú, 3 Ủy viẻn Ban chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, các hội viên Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Ban Chủ nhiệm và các nghệ nhân là hội viên Câu lạc bộ Nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên – Huế, những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ… Hội nghị còn có sự tham dự của các cơ quan truyền thông như Đài Phát thanh – Truyền hình Thừa Thiên – Huế, báo Thừa Thiên – Huế…

Các đại biểu đã nghe 12 ý kiến phát biểu rất tâm huyết, thiết thực với mong muốn đưa làng nghề vùng đất sông Hương, núi Ngự phát triển, xứng tầm với vai trò và tiềm năng của mình.

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, khiếm khuyết của làng nghề tỉnh nhà. Ông Thành cho rằng cần phải có sự kết nối các làng nghề, nghệ nhân để phát triển và tím hướng để sản phẩm làng nghề của Huế phải bán được “chính ngạch”, thay vì “tiểu ngạch” thông qua các doanh nghiệp ở Hà Nội hay TP.HCM. Ông Thành cũng trăn trở rằng hiện cả tỉnh có 92 làng nghề nhưng mới chỉ có 16 làng nghề được công nhận, vì sao lại có sự hạn chế như thế? Thay mặt lãnh đạo Sở Công thương, ông Thành khẳng định Hội nghị đã mở ra được nhiều ý kiến, có thể làm căn cứ những định hướng của lãnh đạo tỉnh trong phát triển làng nghề, tiểu thủ công nghiệp trong thời gian tới. Ông Thành cũng rất ủng hộ ý tưởng thành lập các bảo tàng tư nhân của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Ông Trần Dực, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, đưa ra một cảnh báo về vùng nguyên liệu của các làng nghề Thừa Thiên – Huế. Cụ thể là vùng nguyên liệu cho ngành nghề mây tre đan hiện nay là không còn, phải đi mua nguyên liệu từ những tỉnh thành xung quanh. Ông Dực cũng trăn trở rằng ở tỉnh chưa có doanh nghiệp nào thực sự mạnh, xứng tầm, làm “đầu tầu” xuất khẩu sản phẩm làng nghề ra thế giới và mấy năm nay Thừa Thiên – Huế chưa tổ chức được cuộc thi nào về sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đánh thức sự sáng tạo, niềm say mê nghề nghiệp của những người làng nghề, đặc biệt là giới trẻ.

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần đánh giá cao vai trò, vị thế, tiềm năng của làng nghề Thừa Thiên – Huế trong “bản đồ” làng nghề Việt Nam. Ông Dần bày tỏ sự vui mừng khi lãnh đạo tỉnh quan tâm tới sự phát triển của làng nghề xứ Thần Kinh, đặc biệt là việc 2 năm một lần tổ chức Festival nghề truyền thống với quy mô vầ tầm ảnh hưởng tới toàn quốc và quốc tế. Ông Dần cũng đồng cảm khi tiềm năng thì lớn, số lượng là cũng nhiều nhưng được công nhận còn quá ít, điều này cần được các cấp, các ngành trong tỉnh và chính người làng nghề tháo gỡ, giải quyết.

Thay mặt Thường trực Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Lưu Duy Dần trình bày khái quát kế hoạch chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2022 của Hiệp hội và đặt vấn đề Thừa Thiên – Huế là đơn vị đăng cai. Với vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Duy Thành đã phát biểu hoan nghênh và đề nghị Hiệp hội có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh để trên cơ sở đó các cơ quan, ban ngành hữu quan phối hợp cùng Hiệp hội tổ chức thành công.

Đoàn công tác đã tới thăm Tịnh Tâm Kim Cổ của Nghệ nhân Ưu tú Trần Duy Mong (kim hoàn), cơ sở sản xuất lồng đèn của Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Ngọc Tuyên, cơ sở ẩm thực cung đình Huế của Nghệ nhân Ưu tú Tôn Nữ Thị Hà, dự khán chương trình trình diễn áo dài “Âm sắc hoàng cung” của nhà thiết kế Lan Vy…

ĐH

 

Chủ điểm/Sự kiện Related