Đóng
vien

14/08/2018

Hội nghị Đối thoại về quy định của Luật Bảo vệ môi trường và môi trường làng nghề tại Bắc Ninh

Trung tâm Tư vấn Pháp luật Làng nghề:

HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI VỀ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ MÔI TRƯỜNG LÀNG NGHỀ TẠI BẮC NINH

          Ngày 14/8/2018, tại TP. Bắc Ninh (Bắc Ninh), Trung tâm Tư vấn Pháp luật thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đối thoại về quy định của Luật Bảo vệ môi trường và môi trường làng nghề tại Bắc Ninh. Mục tiêu của Hội nghị là phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt là khu vực làng nghề, cho các nghệ nhân, chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất ở các làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Hội nghị được thực hiện với sự phối hợp của Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh)

image

Toàn cảnh Hội nghị

         Tham dự hội nghị, về phía Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội; ông Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Hiệp hội; về phía địa phương có ông Dương Đức Nghĩa, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh; Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh; cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh; về Trung tâm Tư vấn Pháp luật có ông Trương Quang Cẩn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật, và các chuyên gia cao cấp của Trung tâm; đại diện của một số doanh nghiệp, làng nghề và nghệ nhân của tỉnh Bắc Ninh; các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương…

         Hội nghị đối thoại này nằm trong Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Tư pháp.

        Hội nghị đã được nghe những tham luận sâu sắc, thiết thực của các chuyên gia cao cấp: Trương Quang Cẩn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật Làng nghề; Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội; Dương Ngọc Ngưu, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, về các quy định của pháp luật và giải pháp để bảo vệ môi trường nói chung và môi trường làng nghề nói riêng.

         Chia sẻ việc bảo vệ môi trường làng nghề ở Bắc Ninh, ông Trần Chung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, đã điểm qua thực trạng và giải pháp khắc phục đối với các làng nghề làm giấy Phong Khê ở TP. Bắc Ninh, làm bún Khắc Niệm ở TP. Bắc Ninh, tái chế phế liệu Văn Môn ở huyện Yên Phong, gò đúc đồng Đại Bái ở huyện Gia Bình.

          Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Trịnh Quốc Đạt đã nêu vấn đề không thể đổ lỗi toàn bộ việc ô nhiễm môi trường làng nghề là do phát sinh từ quá trình sản xuất tại làng nghề. Điều này là có song chỉ nằm ở những làng nghề có nguy cơ cao như nhóm: đồ mộc, gò đúc đồng, làm gốm sứ, tái chế nguyên liệu… Bản thân nhiều làng nghề trong nhóm này cũng đã tự chuyển mình, thay đổi để tốt hơn như làng mộc mỹ nghệ La Xuyên (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội)… Còn rất nhiều làng nghề không gây ra ô nhiễm nhưng lại chịu sự tác động do biến đổi khí hậu, quá trình đô thị hoá, quá trình phát triển các khu công nghiệp hoặc sự ô nhiễm từ các làng bị ô nhiễm ở lân cận…

          Đồng tình với ý kiến của ông Triệu Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Nguyễn Vi Khải băn khoăn khi đặt vai trò của lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc bảo vệ môi trường làng nghề. Ông đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp, các làng nghề, người làng nghề cùng chung tay cải thiện và bảo vệ môi trường làng nghề.

          Tiếp nối ý kiến của ông Nguyễn Vi Khải, Phó Chủ tịch Hội Thuỷ lợi Việt Nam Hà Lương Thuần tỏ ra qua ngại trước năng lực xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường của chính quyền địa phương, thậm chí lãnh đạo nhiều tỉnh còn xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xử lý. Ông lấy dẫn chứng về sự ô nhiễm nặng nề của các sông Ngũ Huyện Khê ở tỉnh Bắc Ninh, sông Cầu ở tỉnh Bắc Giang… quá lâu đến nay vẫn chưa xử lý được, ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng nói chung, làng nghề nói riêng.

         Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh Bắc Ninh Dương Đức Nghĩa bày tỏ sự băn khoăn trong vấn đề ô nhiễm của tỉnh. Ông cho biết tỉnh có những nghị quyết, quy hoạch và hàng năm đều dành một khoản kinh phí từ ngân sách để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng thực sự không hiệu quả. Ông mong muốn qua những hội thảo, hội nghị như thế này để tìm ra giải pháp tháo gỡ vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và của các làng nghề nói riêng trên địa bàn tỉnh Băc Ninh.

 ĐH

Chủ điểm/Sự kiện Related