14/01/2019

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ 8, năm 2018

Lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam là hoạt động định kỳ của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2007. Sau 7 lần tổ chức, hiện nay đã có 490 nghệ nhân làng nghề Việt Nam; 61 thợ giỏi; 59 làng nghề truyền thống tiêu biểu; 90 Bảng vàng Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam.

1

Các Nghệ nhân đạt danh hieuj Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam

Sau 3 lần phong tặng nghệ nhân cấp quốc gia cả nước hiện có 17 Nghệ nhân Nhân dân chuyên ngành thủ công  mỹ nghệ, trong đó có 16 người là nghệ nhân làng nghề Việt Nam; 105 Nghệ nhân Ưu tú, trong đó 75 người là nghệ nhân làng nghề Việt Nam. Con số trên đã nói lên uy tín và chất lượng phong tặng danh hiệu nghệ nhân của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đóng góp số lượng, chất lượng đội ngũ Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú của nhà nước phong tặng.

2

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề cùng các Đại biểu Trung ương tham dự Chương trình

Lễ phong tặng các Danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ VIII có ý nghĩa tăng sức cho các làng nghề đi vào những thử thách của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với chủ đề: “Kết nối cộng đồng làng nghề, Bảo tồn văn hóa, Phát triển Du lịch, Hội nhập quốc tế”.

Tham gia Chương trình phong tặng lần thứ 8 năm 2018, Hiệp hội đã nhận được hơn 250 bộ hồ sơ đăng ký xét tặng cho 7 danh hiệu: Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống, Nghệ nhân làng nghề Việt Nam, Nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực, Đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu, Sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, Thợ giỏi làng nghề và 6 đơn vị, cá nhân, nghệ nhân đạt danh hiệu Kỷ lục gia Việt Nam. Hội đồng xét tặng các danh hiệu gồm 11 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín bên cạnh là Ban thư ký Hội đồng có 5 thành viên đã làm việc rất tâm huyết, trách nhiệm và khoa học để chọn ra 214 hồ sơ đáp ứng được các tiêu chí xét tặng và vinh dự nhận bằng vinh danh tại buổi lễ trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội hôm nay.

3

Ban Tổ chức trao bằng cho các Nghệ nhân đạt Danh hiệu Kỷ lục gia Việt Nam

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết, chương trình vinh danh lần này, Nghệ nhân cao tuổi nhất là cụ Đặng Kim Thư, sinh năm 1926 (95 tuổi) quê tỉnh Hà Tĩnh. Nghệ nhân trẻ tuổi nhất là Lê Nguyễn Phương Quỳnh, sinh năm 1995 (23 tuổi) quê Lâm Đồng tỷ lệ Nghệ nhân trẻ tuổi lần này (từ 23 đến 37 tuổi) với tỷ lệ là 26%. Trung niên (38 đến 59 tuổi) đạt 58,3%. Trên 60 tuổi là 15,7%.

Cũng nhân dịp này, Hiệp hội công bố ra đời Hội đồng liên lạc các Câu lạc bộ nghệ nhân Làng nghề Việt Nam. Đây là tổ chức thành viên của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhằm tập hợp, liên kết các nghệ nhân trong cả nước để tiếp tục cùng nhau khởi nghiệp, tạo ra nhiều mẫu mã mới hướng tới sản phẩm TCMN danh hiệu sản phẩm tác phẩm kỷ lục, độc bản tầm cao: “Quốc hồn – Quốc túy – Quốc bảo”.

Nguyễn Vân