10/09/2020

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam họp Hội đồng xét tặng lần 1 “Các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ 9”

Vừa qua, tại Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức họp Hội đồng xét tặng Các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ 9. Chủ trì Hội đồng là ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Tham gia thành viên Hội đồng  có ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, ông Tô Ngọc Thanh, nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam và các thành viên Hội đồng là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực làng nghề.

z2064360390754_4f1541cbc69a2f06fc5c71f67078385e

Hội đồng xét tặng Các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ 9

Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, năm 2020, chương trình “Phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia của các làng nghề, nghệ nhân ở nhiều vùng, miền trên cả nước. Gần 230 hồ sơ được gửi tới đăng ký tham gia, Hội đồng xét duyệt lần 1 đã chọn ra gần 140 hồ sơ thuộc 21 nhóm nghề, gửi đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để phong tặng thuộc các danh hiệu: “Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam”; “Nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực làng nghề Việt Nam”; “Đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu”; “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề tiêu biểu”; “Bảng vàng Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”; “Thợ giỏi làng nghề Việt Nam”.

Chương trình phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam là hoạt động định kỳ của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2007. Sau 8 lần tổ chức, đã phong tặng 676 nghệ nhân làng nghề Việt Nam; 52 thợ giỏi; 72 làng nghề truyền thống tiêu biểu; 97 Bảng vàng Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam. Sau 3 lần phong tặng nghệ nhân cấp quốc gia, cả nước hiện có 17 Nghệ nhân Nhân dân chuyên ngành thủ công mỹ nghệ, trong đó có 16 người là Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam; 105 Nghệ nhân Ưu tú, trong đó 75 người là Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam.

Dự kiến Hội đồng sẽ tổ chức xét lần 2 vào cuối tháng 10 năm 2020 và tổ chức Chương trình phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ 9 vào 23 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Nguyễn Vân.

Tin tức Related