Đóng
vien

10/10/2018

Giới thiệu nghề chạm bạc truyền thống

Chiều ngày 9-10, tại đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc- Hà Nội. Ban Quản lý phố cổ tổ chức Chương trình giới thiệu về nghề chạm bạc truyền thống. Tới tham dự có Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, TS. Đỗ Thị Hảo – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Hội, Ông Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Tp. Hà Nội và nhiều nghệ nhân đến từ các làng bạc nổi tiếng phía Bắc.

Chương trình giới thiệu đến người xem các kỹ năng và công đoạn cũng như nét tài hoa của các nghệ nhân nghề vàng bạc Châu Khê (Hải Dương); Nghề đậu bạc làng Định Công (Hoàng Mai – Hà Nội); Nghề đúc đồng (Đại Bái – Bắc Ninh); Nghề Chạm Bạc (Đồng Xâm – Thái Bình)…tại Chương trình khách tham quan sẽ được giao lưu và trao đổi với đại diện các nghệ nhân làng nghề như: Nghệ nhân Nguyễn Văn Nhân, Quách văn Hiểu, Nguyễn Ngọc Trọng, Đinh Quang…

11

Sản phẩm trưng bày tại Chương trình

Chương trình thực sự có ý nghĩa khi diễn ra tại đình Kim Ngân, một di tích kiến trúc – nghệ thuật có giá trị tiêu biểu, nơi thờ ông tổ bách nghệ. Đình Kim Ngân được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp quốc gia năm 2013 với giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của một ngôi đình tổ nghề trong khu phố cổ. Đình Kim Ngân là công trình kiến trúc tín ngưỡng cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê. Đến thời Gia Long được người dân Châu Khê (Hải Dương) mua đất mở rộng đình. Đình Kim Ngân có quy mô khá lớn so với các công trình khác nằm trong khu Phố cổ Hà Nội (575m2).

Cùng với các giá trị di sản vật thể, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội mong muốn giới thiệu rộng rãi tới du khách các giá trị văn hóa phi vật thể thông qua việc tổ chức không gian giới thiệu nghề truyền thống trong khu phố cổ. Bên cạnh đó, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cũng mong muốn thông qua các hoạt động này trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, nói lên các vấn đề mà nghề truyền thống đang phải đối mặt trong sự phát triển của xã hội hiện nay.

NV