Đóng
vien

27/11/2019

Đại hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 – 20124

TBV – Ngày 23/11/2019, tại nhà văn hoá Thượng Mạo, phường Phú Lương, quận Hà Đông (Hà Nội) Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2019 – 2024, nhằm đánh giá kết quả đạt được cũng như các mặt còn tồn tại cần khắc phục về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của làng nghề trong nhiệm kỳ I (2014 -2019) vừa qua. Đồng thời, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và bầu ra Ban chấp hành Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo nhiệm kỳ mới.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có: Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch Hội đồng các Câu lạc bộ Nghệ nhân Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Hoà Bình – Chánh Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Lưu Duy Cường – Phó chánh văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; cùng đại diện các Sở, ban, ngành quận Hà Đông, lãnh đạo phường Phú Lương và toàn thể hội viên Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo đã đến dự.

Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Thoại – Chủ tịch Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo nhấn mạnh: Từ khi thành lập hội làng nghề đến nay, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự điều hành của chính quyền, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Ban chấp hành và toàn thể hội vie, trong thời gian qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hội làng nghề đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, dần dần từng bước khắc phục được những hạn chế yếu kếm, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống hội viên và người lao động. Tích cực thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương, giữ gìn bản sắc văn hoá làng nghề.

Ông Nguyễn Quang Thoại – Chủ tịch Hội làng nghề Mộc truyền thống Thượng Mạo
nhiệm kỳ 2019-2024.

Trong báo cáo tổng kết hoạt động của Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo nhiệm kỳ I (2014-2019) cho biết: Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo có diện tích đất tự nhiên trên 105.000m2, có hơn 621 hộ dân với trên 2142 nhân khẩu, trong đó có hơn 350 hộ sản xuất kinh doanh làm nghề mộc và trên 1.150 lao động. Hội có 139 hội viên. Đặc biệt, Thượng Mạo còn có nhiều di tích lịch sử được Nhà nước xếp hạng và được UBND TP. Hà Nội công nhận làng nghề năm 2009; cùng với đó Thượng Mạo còn có nhà thờ Tổ nghề mộc, luôn được duy trì tế lễ giỗ Tổ ngày 11/10 âm lịch hàng năm.

Ban chấp hành Hội làng nghề Mộc truyền thống Thượng Mạo nhiệm kỳ 2019-2024.

Làng Thượng Mạo nhờ có nghề mộc phát triển trong 5 năm qua các hộ sản xuất doanh nghiệp nhận được nhiều hợp đồng cá nhân, hầu hết các hộ sản xuất đều có việc làm ổn định, kinh tế thu nhập cao, đời sống được nâng lên, xuất hiện nhiều xưởng sản xuất đầu tư quy mô lớn, thu hút khách hàng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2018-2019 nhiều hộ sản xuất kinh doanh ký được nhiều hợp đồng có giá trị, tổng doanh thu của làng nghề ước đạt từ 50-55 tỷ đồng, tăng từ 3-5 tỷ đồng so với năm 2017; bình quân thu nhập của người lao động từ 6.500.000 triệu đồng đến 7.500.000 triệu đồng/tháng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính hiện nay chủ yếu là địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

Ban chấp hành Hội làng nghề Mộc truyền thống Thượng Mạo nhiệm kỳ 2019-2024

nhận Bằng khen của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. 

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ I vừa qua, Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo được Sở Công Thương Hà Nội, Phòng Kinh tế quận Hà Đông, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam hỗ trợ các trương trình khuyến công như: mở lớp dậy nghề, nuôi cấy nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động và hỗ trợ máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Nhờ đó, trong những năm qua các hộ sản xuất kinh doanh của làng nghề đã phát huy hiệu quả vai trò của công tác khuyến công trong khuyến khích phát triển công nghiệp hoá nông thôn. Phù hợp với điều kiện thực tế của làng nghề, tạo thêm nguồn lực lao động và ra đời các sản phẩm với mẫu mã đẹp, chất lượng cao, tiết kiệm được kinh phí và hạ được giá thành sản phẩm, mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao.

Phát biểu tham luận tại Đại hội, Nghệ nhân Hà Nội Đặng Đình Huân đề xuất: Về duy trì phát triển nghề mộc của làng nghề đề nghị Ban chấp hành cũng như hội viên Hội làng nghề luôn đề nghị các cấp mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề quản lý sản phẩm, mở rộng công tác giao lưu và quảng bá thương hiệu. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ bảo tồn nghề, truyền nghề, nhất là các thành viên người lao động sản xuất nghề mộc bồi dưỡng, giúp đỡ xây dựng thêm thợ giỏi để các cấp công nhận thêm nghệ nhân Làng nghề và nghệ nhân Ưu tú, nghệ nhân Nhân dân cho thế hệ trẻ. Cùng với đó, đề nghị cấp trên đẩy nhanh dự án quỹ đất làng nghề để đảm bảo mặt bằng sản xuất tập trung để tránh ô nhiễm môi trường và tiếng ồn trong khu dân cư; cũng như đầu tư vốn để xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán sản phẩm.

Ông Nguyễn Quang Hợp – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Phú Lương chia sẻ: Trải qua những thăng trầm của lịch sử, làng mộc Thượng Mạo vẫn được các thế hệ lưu truyền, phát triển cho đến ngày nay. Nghề mộc là nghề thủ công mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây. Đến nay, theo tục cha truyền con nối, hầu hết các hộ gia đình trong vùng đều có từ 3-4 đời làm mộc truyền thống, những sản phẩm làng nghề là kết tinh mồ hôi, trí tuệ của con người Thượng Mạo đã giúp đời sống nhân dân làng nghề ngày càng được nâng cao.

Lãnh đạo quận Hà Đông, phường Phú Lương chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành
Hội làng nghề Mộc truyền thống Thượng Mạo nhiệm kỳ 2019-2024.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo trong nhiệm kỳ I (2014-2019) vừa qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các mặt sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề và truyền nghề, nhất là đã không ngừng quảng bá sản phẩm và từng bước nâng cao thương hiệu sản phẩm làng nghề mộc không chỉ trên thị trường Hà Nội mà lan toả dần ra các tỉnh, thành phố lân cận thông qua các hội chợ, triển lãm và giao lưu với các làng nghề trong và ngoài nước để mở rộng xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam ông Lưu Duy Dần cũng mong muốn và đề nghị tại Đại hội lần II này, Ban chấp hành Hội làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo cần đa dạng hoá sản phẩm, trong đó đi sâu vào các sản phẩm tinh sảo và quà tặng mỹ nghệ, đồng thời đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường làng nghề cũng như xây dựng cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm làng nghề.

Kết thúc Đại hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 – 20124 đã bầu ra Ban chấp hành mới do ông Nguyễn Quang Thoại làm Chủ tịch; ông Lê Đình Hới – Phó Chủ tịch; ông Nguyễn Khắc Quận – Phó Chủ tịch.

Tin và ảnh Hoàng Vũ
Chủ điểm/Sự kiện Related