Đóng
vien

25/06/2020

Đại hội lần thứ I Hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Phù yên

Vừa qua, Ban Vận động Hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Phù Yên đã tổ chức Đại hội Hội làng nghề lần lần thứ I, nhiệm kỳ (2020 – 2025). Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế trong làng nghề.

1 (1)

Đại hội Hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Phù Yên

Tới dự, có ông Trịnh Quốc Đạt, bà Nguyễn Thị Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Đại diện Sở Công thương Hà Nội, huyện Chương Mỹ và các nghệ nhân, hội viên, các cơ sản xuất thôn Phù Yên.

2 (1)

Ông Nguyễn Chí tài Chủ tịch Hội Hội Làng nghề mộc truyền thống

thôn Phù Yên phát biểu tại Đại hội

Thôn Phù Yên, xã Trường Yên có hơn 3.800 nhân khẩu với 800 hộ dân sống chăm chỉ, đoàn kết, yêu thương. Từ xa xưa với bản chất truyền thống cần cù, sáng tạo vì vậy bên cạnh sản xuất nông nghiệp, làng Phù Yên có nhiều nghề được du nhập vào. Thông qua lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người dân trong làng mà có những nghề đã được nâng tầm lên thành bí quyết và được nhân dân nhiều vùng quê tôn sùng. Với những bí quyết mang tính nguyên tắc vẫn được giữ cho đến ngày nay nghề mộc Phù Yên luôn có bản rắc riêng mà không làng nghề nào có được. Những năm gần đây, nghề tiểu thủ công của làng nói chung và đặc biệt là nghề mộc đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đến nay, thôn  có 398 hộ có nghề mộc truyền thống, chiếm 49,3% tổng số hộ dân trong thôn. Trong đó, số lao động làm nghề mộc truyền thống là 595 người, chiếm 50,7% tổng số lao động.

3 (1)

Ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng hoa và chức mừng Đại hội (người thứ hai từ bên phải sang)

4. (1)

Ông Nguyễn Viết Thạnh, Phó Chủ tịch Hội Thủ công mỹ nghệlàng nghề Hà Nội

(Người thứ 2 từ trái sang)

Nhiệm vụ của Hội trong thời gian tới là tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách của Nhà nước liên quan đến phát triển làng nghề; là đầu mối phối hợp, liên kết giữa các hội viên; tiến hành xây dựng, quảng bá, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho hội viên trong phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, phát triển làng nghề gắn với bảo vệ môi trường và du lịch,… Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Phù Yên phấn đấu duy trì, phát triển hội viên; đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động đào tạo, tham quan, học tập kinh nghiệm cho hội viên; tổ chức quảng bá, tìm kiếm thị trường, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hội viên ; tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, tài trợ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật để phục vụ mục đích phát triển làng nghề…

5 (1)

Ban chấp hành ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Làng nghề Việt Nam nhấn mạnh: “Làng nghề mộc Phù Yên là một làng nghề giàu truyền thống lâu đời, nghệ nhân nơi đây đã sản xuất ra tác phẩm nổi tiếng như: Nhà cổ, đồ thờ, đồ gia dụng. Cho nên định hướng phát triển trong thời gian tới của làng nghề mộc Phù Yên là duy trì, phát triển làng nghề mộc, đảm bảo việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với du lịch làng nghề”.

Tại Đại hội, các hội viên chính thức đã tiến hành lấy biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội gồm 15 ủy viên. Ông Nguyễn Chí Tài được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Làng nghề mộc truyền thống thôn Phù Yên nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Vân

Chủ điểm/Sự kiện Related