Đóng
vien

21/07/2017

Chương trình “Về nguồn 27/7-70 năm đền ơn đáp nghĩa”: Trọn nghĩa vẹn tình

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những người dân Việt Nam không lúc nào nguôi ngoai mất mát, đau thương mà nó để lại. Những người con anh dũng của Tổ quốc, người còn sống và nhiều người nằm lại trong lòng đất mẹ thân yêu. Những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi được các thế hệ những người Việt Nam tưởng nhớ.

Cuộc hành trình hai thế kỷ

Tháng 7 về, cả nước tri ân tưởng nhớ tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước. Trong dòng mạch tri ân ấy, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức chương trình “Về nguồn 27/7 – 70 năm đền ơn đáp nghĩa” tại Khu Di tích lịch sử 27/7. Chương trình có sự tham dự của hai vị tướng anh hùng lực lượng vũ trang: Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I và Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Cách đây 20 năm, vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (1997), một cuộc hành trình để xin chân hương và đất tại nhiều nghĩa trang liệt sĩ lớn trên toàn quốc được thực hiện – khởi nguồn cho cuộc hành trình “Về nguồn 27/7 – đền ơn, đáp nghĩa”. Một bát hương toàn quốc được lập với chân linh anh hùng liệt sỹ từ các nghĩa trang: Điện Biên Phủ, Mai Dịch (Hà Nội), Trường Sơn (Quảng Trị), Tây Ninh, TP.HCM, các tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, Hàng Dương (Vũng Tàu – Côn Đảo)… Dù chỉ là một bát hương nhưng rất thiêng liêng và cao quý bởi đó là vật tượng trưng cho sự tích tụ của hương hồn, anh linh các anh hùng liệt sỹ đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
27-7vn
Cách đây 10 năm, bát hương thiêng liêng ấy đã lại tiếp tục một cuộc hành trình từ Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược (TP.HCM) đi qua nghĩa trang liệt sĩ cố đô Huế, nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị, đến đài tưởng niệm Bắc Sơn – Ba Đình (Hà Nội), đài tưởng niệm Ánh lửa hồng trong khuôn viên Bảo tàng Cách mạng Việt Nam trước khi được rước về nơi “khởi thủy” ngày Thương binh Liệt sĩ: Khu Di tích lịch sử 27/7 tại khu dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).
Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ lần này, anh linh anh hùng liệt sỹ toàn quốc đã được tụ hội dưới bóng đa thiêng ở Khu Di tích lịch sử 27/7. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức rước bát hương thờ vong linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Vị Xuyên, cao điểm 468 Thanh Thủy (Hà Giang); anh hùng liệt sỹ quần đảo Trường Sa, khu vực đảo Gạc Ma về hội tụ với bát hương anh hùng liệt sỹ toàn quốc, bên cạnh bát hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh như sự hòa nhập của hồn thiêng sông núi, hương hồn, anh linh các liệt sỹ đã vì nước quên mình.
Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I và Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cùng ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (Ảnh: Văn Bình)

Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I và Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cùng ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (Ảnh: Văn Bình)

Tri ân sâu sắc

Đọc lời tri ân trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nghẹn ngào: “Nỗi nhớ của những người đang sống, nghĩa cử tri ân của đồng bào, chiến sĩ cả nước chắc sẽ khiến bao hương hồn liệt sỹ, đồng bào ta đã hi sinh ngậm cười nơi chín suối, phần nào an ủi người thân của họ khi phải vĩnh viễn mất đi những người ruột thịt của mình. Nghĩa cử đó có thấm gì đâu với sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ?”.Sau lễ nhập bát hương, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sá, Ban Tổ chức đã tổ chức tiếp nhận các sản phẩm của các làng nghề trao tặng Khu Di tích lịch sử 27/7. Đó là tác phẩm phù điêu kính chủ đề ” Về nguồn”,  cao 2,07m; rộng 2,7m của gia đình họa sĩ – nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (Hà Nội); những sản phẩm dệt lụa của làng nghề Vạn Phúc, gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, gốm Bát Tràng, bánh cốm Hàng Than, hoa nghệ thuật (Hà Nội); thêu móc nghệ thuật An Dương (Hải Phòng); trà Tân Cương, trà La Bằng, bánh chưng Bờ Đậu (Thái Nguyên). Các doanh nhân, nghệ nhân cung tiến sản phẩm với mong muốn nơi đây là điểm đến tôn nghiêm, thân thiện, đa sắc màu của các làng nghề truyền thống cả nước.
Bà con tiểu thương chợ Nành xã Ninh Hiệp, hiệp Gia Lâm, Hà Nội, tặng nhiều quần áo với nhiều gia đình chính sách.

Bà con tiểu thương chợ Nành xã Ninh Hiệp, hiệp Gia Lâm, Hà Nội, tặng nhiều quần áo với nhiều gia đình chính sách.

Đặc biệt Thời báo làng nghề Việt nhân dịp này đã tặng quà cho 38 gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Từ. Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội, bà con làng nghề Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng đã trao các suất quà động viên làm ấm lòng các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách của huyện Đại Từ trước sự chứng kiến của lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân trong huyện…
Thời báo làng nghề Việt nhân dịp này đã tặng quà cho 38 gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Từ. (Ảnh: Văn Bình)

Thời báo làng nghề Việt nhân dịp này đã tặng quà cho 38 gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn huyện Đại Từ. (Ảnh: Văn Bình)

27-7vn-4

Vĩ thanh

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, bày tỏ sự xúc động và biết ơn cộng đồng làng nghề Việt Nam đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa này. Ông Hoạt cũng thay mặt Đảng ủy, chính quyền và người dân huyện Đại Từ trân thành cảm ơn sự đóng góp các sản phẩm quý của các làng nghề cả nước cho Khu Di tích lịch sử 27/7 và tấm lòng tri ân của các nhà hảo tâm với các Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách của huyện.
Đến dự lễ tri ân tặng quà, thương binh Trịnh Đình Giao, 65 tuổi, ở thôn Hà Thái, xã Lục Ba; bà Dương Thị Thanh Thủy, vợ liệt sỹ, ở xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người có công trên địa bàn xã được quan tâm, được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; hỗ trợ làm nhà. Đó là động lực giúp chúng tôi tiếp tục vươn lên, sống vui sống khỏe, đóng góp cho gia đình và xã hội”.
Đặng Huy (Thời Báo Việt)
Chủ điểm/Sự kiện Related